Món ăn đậm vị Thái và Lào nhưng rất dễ nhầm là chuối nướng của Việt Nam

Mặc dù nhìn rất giống chuối nướng nhưng món này lại hoàn toàn khác hẳn nhé.

Khao Jee là tên một món ăn đường phố khá phổ biến ở Thái Lan và Lào. Tuy nhiên, điểm nổi bật của món ăn này đối với người Việt Nam khi đi du lịch sang đây là đôi khi nó trông rất giống món chuối nướng ở nước nhà.

Món ăn đậm vị Thái và Lào nhưng rất dễ nhầm là chuối nướng của Việt Nam - Ảnh 1.

Khao Jee thường có rất nhiều hình dạng khác nhau và tùy theo sở thích nặn bánh của người bán. Thế nhưng, nhiều người bán lại thích nặn Khao Jee thành hình bánh tròn tròn và thuôn dài, nhìn không khác gì món chuối nướng. Do đó, nếu vô tình bắt gặp món này thì hãy mua ăn thử chứ đừng vội nhận “vơ” là chuối nướng Việt Nam bạn nhé. Hai món này là hoàn toàn khác nhau đấy!

Món ăn đậm vị Thái và Lào nhưng rất dễ nhầm là chuối nướng của Việt Nam - Ảnh 2.

Khao Jee cũng được làm từ gạo nếp dẻo như chuối nếp nướng Việt Nam. Tuy nhiên, bên trong Khao Jee lại không có chuối, thậm chí cũng chẳng có tí nhân nào.

Người ta chỉ nấu nếp cho chín rồi chờ nếp nguội mới dùng tay vo tròn nếp lại. Đồng thời họ cũng dùng một que tre xuyên qua nắm nếp vừa vo để tạo tay cầm.

Món ăn đậm vị Thái và Lào nhưng rất dễ nhầm là chuối nướng của Việt Nam - Ảnh 3.

Sau đó, nắm nếp được cho lên vỉ nướng để nướng cho vàng. Tương tự như nướng bánh chuối hoặc nướng ngô nhé.

Nguyên liệu thứ hai của Khao Jee là trứng. Người ta đập trứng khuấy cho tan kèm gia vị rồi phết lên nắm nếp đang nướng. Nhiều người bán muốn thao tác nhanh hơn sẽ cầm que nếp và nhúng hẳn vào trứng. Cách làm này sẽ giúp trứng bám nhiều hơn lên nắm nếp nên mùi vị cũng sẽ ngon hơn.

Món ăn đậm vị Thái và Lào nhưng rất dễ nhầm là chuối nướng của Việt Nam - Ảnh 4.

Chính màu vàng của trứng đã góp phần khiến món Khao Jee trở nên đẹp mắt và trông ngon miệng hơn. Ngoài ra hương vị trứng nướng chín cũng thơm lừng và có vị béo ngon miệng.

Món ăn đậm vị Thái và Lào nhưng rất dễ nhầm là chuối nướng của Việt Nam - Ảnh 5.

Ngoài hình dạng giống bánh chuối nướng ở Việt Nam thì Khao Jee còn rất nhiều kiểu dáng khác nhau tùy người bán nặn hình. Có khi Khao Jee có dạng hình tròn, hình vuông hoặc không có hình dạng cụ thể nào cả. Cũng giống như món chuối nướng, đôi khi người bán cũng dùng lá chuối lót bên dưới bánh, thậm chí khi bán cho khách hàng người ta cũng dùng các mảnh lá chuối này gói từng Khao Jee lại để Khao Jee giữ ấm lâu hơn.

Món ăn đậm vị Thái và Lào nhưng rất dễ nhầm là chuối nướng của Việt Nam - Ảnh 6.

Nếu bạn có dịp đi du lịch Lào hoặc Thái Lan mà vô tình gặp Khao Jee thì hãy mua ăn thử. Vừa đi dạo phố phường vừa “gặm” Khao Jee giòn rụm thơm mùi trứng thì đúng là quá tuyệt.

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan