Rap Việt có màn loại thí sinh gây choáng, vì đâu?

Rap Việt có màn loại thí sinh gây choáng, vì đâu?

Luật khán giả trường quay khiến những màn loại trừ thí sinh Rap Việt thiếu đi tính chuyên môn, sự công bằng. Rap Việt mới lên sóng 2 tập nhưng đã có màn loại thí sinh gây choáng vì luật chơi mới.

Phiếu bình chọn từ khán giả trong trường quay cho việc “sống còn” của thí sinh bước vào vòng trong của Rap Việt gây tranh cãi. Dù mới công chiếu 2 tập mùa 3, chương trình đã khiến người xem bức xúc vì sự đổi mới khó hiểu.

Rap Việt đổi luật

Kể từ mùa 3 năm nay, ở vòng chinh phục, khán giả trường quay đóng góp vai trò lớn trong việc loại hay chọn thí sinh.

Các huấn luyện viên (HLV) đạp chân ga chọn người chơi, nếu trên hai HLV có cùng lựa chọn, quyền quyết định thuộc về ba vị giám khảo JustaTee, Suboi và Karik. Tuy nhiên, kết quả này chỉ có hiệu lực khi tổng bình chọn của khản giả trường quay dành cho thí sinh vượt mức 50%.

Alen (nghệ danh Megashock) là gương mặt gây chú ý trong chương trình năm nay. Rapper sinh năm 1998 được nhận xét là “người có flow phức tạp nhất rap Việt”, khán giả so sánh anh với Datmaniac về khả năng fast flow (bắn rap nhanh).

Rap Việt có màn loại thí sinh gây choáng, vì đâu?
Alen (nghệ danh Megashock) bị loại trong tiếc nuối dù có màn trình diễn gây ấn tượng.

Nam rapper chọn diễn bản rap Ngược dòng nước mắt, lấy cảm hứng từ beat Bỗng dưng muốn khóc nhận được sự tán thưởng từ các HLV và ban giám khảo. Giám khảo Karik hào hứng với phần trình diễn này, anh nhấn mạnh sẽ chọn Alen về đội nếu anh đang ngồi ghế nóng HLV. Sau cùng anh được Thái VG trao cơ hội nhưng ngậm ngùi dừng bước bởi Alen chỉ nhận 48% phiếu bầu từ khán giả.

Trong khi đó Khương Lê – rap name Dubbie – mang đến sân khấu tiết mục được đánh giá không thuyết phục. Một số phân đoạn trong ca khúc Đóng băng của anh được đem ra mổ xẻ có ca từ thiếu chuẩn mực, nhạy cảm như: “Các em lại phát thêm rồ, phải ngoan thì mới được phát thêm đồ”, “Trời vừa sập tối anh xả vai/ Đi lượn vòng thành phố nhìn girl xinh lên đồ”…

Rap Việt có màn loại thí sinh gây choáng, vì đâu?
Dubbie được quyền đi tiếp nhờ bình chọn của khán giả trường quay trong khi không được HLV và ban giám khảo đánh giá cao.

Tuy vậy, Dubbie nhận 96% bình chọn từ khán giả, vào đội Andree. Suốt quá trình diễn, anh nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả trường quay. “Nếu 96% thì ít nhất có 1% bình chọn là nhờ vẻ ngoài”, Trấn Thành nói khi kết quả cuối cùng được công bố. Andree nhận xét thí sinh: “Tiết mục còn rất nhiều lỗi nhưng em đẹp trai. Giờ chỉ cần đẹp trai là chiếm được 60% thành công rồi. Anh thấy nhiều rapper rap chán nhưng vẫn nổi tiếng nhờ đẹp trai”.

“Khán giả trường quay Rap Việt nghe bằng mắt”

Kết quả khiến cư dân mạng nổi giận khi tập 2 công chiếu. Các ý kiến cho rằng luật khán giả trường quay được quyết định quyền đi tiếp của thí sinh là không công bằng, cảm tính, thiếu chuyên môn. Thậm chí, một page về rap có lượng truy cập lớn đã đưa ra khảo sát về việc Alen và Dubbie ai là người xứng đáng đi tiếp. Kết quả nghiêng về phía thí sinh không may bị loại Alen.

“Vai trò của giám khảo và huấn luyện viên hóa ra không bằng khán giả trường quay”, “Thêm luật khán giả bình chọn chẳng khác nào thông báo rằng chương trình sẽ kiểm soát khâu chọn thí sinh thay HLV và giám khảo. Ê-kíp nói lượt bình chọn từ khán giả nhưng lấy gì để kiểm chứng, khán giả là ai, có phải người ban tổ chức bố trí không? Không biết khán giả trường quay đã nghe gì, chắc nghe rap bằng mắt hết rồi”, “Khán giả giờ nghe bằng mắt hết rồi. Alen rap không lệch nhịp, khớp beat nhưng trượt vì khán giả thích đẹp trai hơn. Mục đích Rap Việt là tạo drama cho nhanh nổi sao?”… bình luận phẫn nộ của khán giả để lại.

Ngay từ tập 1, tỷ lệ bình chọn từ khán giả trường quay đã bị người xem đưa vào vòng nghi vấn. Cụ thể Pháp Kiều – thí sinh thuộc cộng đồng LGBT – nhận 4 nón vàng từ HLV, kỹ năng rap cùng cách nói chuyện duyên dáng khiến Pháp Kiều ghi điểm mạnh nhưng vẫn thua tỷ lệ bình chọn của thí sinh Cadmium – cô bé 16 tuổi đến từ Hải Phòng. Cadmium nhận được lượt bình chọn tuyệt đối 100% trong khi Pháp Kiều là 98%.

Rap Việt có màn loại thí sinh gây choáng, vì đâu?
Cadmium (trái) và Pháp Kiều.

Trên fanpage chương trình, khán giả nhận định xét về độ thu hút, Pháp Kiều ấn tượng hơn nhiều và cho thấy tiềm năng tiến sâu vào những vòng tiếp theo trong khi Cadmium gây tranh luận về kỹ năng rap.

Tuy nhiên, đến hiện tại tỷ lệ bình chọn này vẫn là đề tài tranh cãi cho nhiều khán giả theo dõi chương trình. Trên fanpage của Rap Việt mùa 3, nhiều bình luận bày tỏ quan điểm trái chiều khi nhận xét về tỷ lệ bình chọn của khán giả dành cho 2 rapper Pháp Kiều và Cadmium: “Tỷ lệ của Pháp Kiều khá hợp lý, Cadmium thì thấy hơi ảo nếu đạt 100%”, “Cổ vũ tinh thần thí sinh thôi nhưng mà để tỷ lệ 100% thì hơi quá”…

Người xem nhận định việc ban tổ chức đưa bình chọn của khán giả trường quay khiến kết quả thiếu công tâm, đồng thời làm giảm vai trò của HLV và ban giám khảo.

Trước những tranh cãi về khâu tổ chức, kiểm duyệt, ban tổ chức chương trình Rap Việt vẫn giữ im lặng.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan