Phim Việt công bố doanh thu khủng, đáng tin hay không khán giả làm sao biết?

Những con số doanh thu khủng được các nhà làm phim Việt liên tục cập nhật vẫn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn.

Một bộ phim có doanh thu “khủng” đồng nghĩa với việc chất lượng tốt và phù hợp với khán giả đại chúng. Do đó mà liên tục công bố doanh thu “trên trời” là chiêu trò được nhiều phim Việt áp dụng trong khoảng thời gian gần đây. Tuy nhiên, những con số ấy là thật hay giả thì lại là chuyện khác.

Phim Việt công bố doanh thu khủng, đáng tin hay không khán giả làm sao biết? - Ảnh 1.

Korean Film Council là đơn vị chuyên phụ trách số lượng vé bán ra trong nước.

Nhiều nền điện ảnh lớn trên thế giới đều có một cơ quan hoặc các trang web chuyên trách việc nghiên cứu doanh thu của các bộ phim. Ở xứ kim chi, Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC – Korean Film Council) là đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn quốc có chức năng nắm giữ số liệu vé bán được của các bộ phim được phát hành trong nước.

Tại Hollywood, Box Office Mojo là trang web chuyên theo dõi doanh thu phòng vé nhờ một hệ thống thuật toán. Các số liệu được tính toán đến từng ngày nhằm giúp cho người xem biết được chính xác một phim có ăn khách hay không.

Trong khi đó, cả Việt Nam lại chưa có đơn vị nào chuyên trách việc thống nhất, kiểm soát phòng vé của các bộ phim với con số thật sự chính xác, đáng tin cậy. Từ đây, các nhà sản xuất dễ dàng lạm dụng chiêu bài “dắt mũi” khán giả bằng việc liên tục tung ra doanh thu “trên trời” để gây sự chú ý và tiếp tục lôi kéo người xem đến rạp.

Phim Việt công bố doanh thu khủng, đáng tin hay không khán giả làm sao biết? - Ảnh 2.

“Cua Lại Vợ Bầu” và “Trạng Quỳnh” liên tục đấu nhau doanh thu trong dịp Tết.

Dịp Tết 2019 vừa qua, Cua Lại Vợ Bầu và Trạng Quỳnh đua nhau đưa người xem vào một “mê hồn trận” doanh thu với nhiều con số khủng. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn đã được đặt ra khi đặt lên bàn cân số suất chiếu của hai bộ phim cũng như thành tích so với năm ngoái. Với giá vé như nhau nhưng Siêu Sao Siêu Ngố “một mình một cõi” hồi năm ngoái vẫn không kiếm được nhiều bằng một góc hai tác phẩm đang cạnh tranh khốc liệt.

Sau khi cập nhật con số 70 tỉ ngày Mùng 7 Tết, Trạng Quỳnh bắt đầu im hơi lặng tiếng rút khỏi cuộc đua. Song, Cua Lại Vợ Bầu thì bất ngờ tuyên bố đã vượt qua Em Chưa 18, trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại với 176,5 tỉ. Con số một lần nữa gây nên không ít hoài nghi khi bộ phim của Lê Thanh Sơn cần tới 1 tháng mới đạt được 171 tỉ còn “gà cưng” của Nhất Trung chỉ mất một nửa thời gian đó.

Phim Việt công bố doanh thu khủng, đáng tin hay không khán giả làm sao biết? - Ảnh 3.

Con số của “Cua Lại Vợ Bầu” khiến khán giả hoài nghi.

Charlie Nguyễn – người đứng sau “cựu vô địch” Em Chưa 18 – cũng nói rằng: “Chỉ có nhà sản xuất và phát hành mới biết chính xác là bao nhiêu. Doanh thu trong Tết tôi có nghe từ vài nguồn được rằng con số khác nhau nhưng đó là trong Tết, còn sau đó thì tôi không để ý”. Ngay cả một nhà sản xuất lâu năm trong nghề cũng bị “tung hỏa mù” thì người xem biết tin vào ai? Chỉ có những ai trong cuộc mới nắm được con số thật sự và họ luôn trong thế chủ động. Trong khi đó, hầu hết khán giả còn lại chỉ mãi bị động thông tin điện ảnh mà thôi.

Tóm lại, nếu những con số trên là thật thì đây đúng là dấu hiệu đáng mừng cho điện ảnh Việt khi ngày càng được khán giả nước nhà đón nhận trở lại. Còn nếu không thì các ê kíp phim nên tập trung vào chất lượng sản phẩm thay vì chiêu trò để đánh mất lòng tin của người hâm mộ.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan