Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới

Những loại nước chấm truyền thống của các quốc gia này đã góp phần tôn lên hương vị cho món chính thêm hoàn hảo.

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ nhưng lại không thể thiếu để giúp cho bữa ăn được trọn vẹn. Tùy theo văn hóa ăn uống của mỗi quốc gia mà các loại sốt sẽ thể hiện nét đặc sắc riêng về hình thức lẫn hương vị. Và nếu có dịp khám phá ẩm thực của các nước này, bạn nhất định phải thưởng thức những loại nước chấm truyền thống nổi bật nhất tại đây nhé.

Queso Fundido – Mexico

Nhắc đến ẩm thực Mexico, ai cũng phải khen ngợi một món ăn kèm nhưng lại vô cùng đặc sắc, đó chính là nước sốt Queso Fundido. Điểm hấp dẫn của loại đồ chấm này chính là lớp phô mai vàng ươm thơm lừng chỉ cần nhìn thôi cũng thấy thòm thèm Queso Fundido được làm từ hỗn hợp phô mai tan chảy trộn cùng xúc xích cay chorizo. Chỉ cần nhúng một lát bánh ngô nướng vào làn sốt sánh dẻo, béo cay này, đảm bảo bạn sẽ ngất ngây mãi không thôi.

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 1.
Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 1.

Ponzu – Nhật Bản

Không sánh sệt, nóng sốt như những loại nước chấm khác, Ponzu của người Nhật được pha loãng với thành phần gồm nước tương, nước ép quýt, đường, gia vị mirin và nước chấm dashi. Tuy chỉ là “phụ liệu” cho món ăn nhưng Ponzu lại thể hiện nét tinh tế của ẩm thực của xứ sở hoa anh đào với vị chua ngọt, mằn mặn lạ lẫm.

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 2.

Ponzu thường góp vị trong những phần sushi, steak bò, hải sản hoặc ăn kèm cùng salad trộn cũng rất hấp dẫn.

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 3.
Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 3.

Molho Apimentado – Brazil

Chỉ cần nhìn vẻ ngoài đỏ mọng, sánh mịn của món đồ chấm đến từ Brazil này cũng đủ làm  bạn thấy kích thích rồi. Nhưng nếu muốn thưởng thức Molho Apimentado, bạn phải có khả năng ăn cay “cực đỉnh” bởi vì thành phần tạo nên món này bao gồm các loại ớt địa phương, ớt chuông, hạt tiêu cayenne, hành, tỏi… Thường thì các loại đồ chiên, rán sẽ hấp dẫn gấp bội khi chấm cùng Molho Apimentado bởi hương vị cay the, nồng nàn lan tỏa trong cổ họng sẽ đánh thức mọi giác quan của thực khách.

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 5.
Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 5.

Baba Ganoush – Trung Đông

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 6.

Baba Ghanoush là một loại sốt có thành phần từ cà tím, tahini, dầu ô liu và hỗn hợp các gia vị như thì là, ớt bột hun khói và rau mùi tây tươi. Phương pháp truyền thống để chế biến Baba Ghanoush là nướng cà tím rồi nghiền nhuyễn sau đó trộn với các nguyên liệu còn lại. Đây là món khai vị quen thuộc trong ẩm thực của các nước Trung Đông. Thường người ta sẽ chấm sốt Baba Ghanoush cùng bánh mì pita hoặc khubz.

Nam Jim Jaew – Thái Lan

Những ai yêu thích ẩm thực Thái Lan, đặc biệt là những xiên thịt nướng thì chắc hẳn đều biết đến Nam Jim Jaew. Đây là một loại nước chấm đậm đà có vị cay the, thơm nồng từ ớt khô, nước mắm, đường, tiêu và chanh. Khi thưởng thức cùng thịt nướng, Nam Jim Jaew giúp món ăn thêm phần thơm ngon, kích thích vị giác hơn.

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 7.

Red lentil dal – Ấn Độ

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 8.

Red lentil dal hay còn gọi là sốt đậu lăng đỏ là một món đồ chấm phổ biến nhất tại Ấn Độ. Loại sốt này mang đến hương vị vô cùng phong phú nhờ sự giao hòa ăn ý của các nguyên liệu được nấu mềm nhừ. Công thức cơ bản của Red lentil dal đòi hỏi phải gồm đậu lăng đỏ, gừng, nước cốt chanh, tỏi, thì là, quế. Người ta sẽ nấu hỗn hợp này cho đến khi sánh sệt và có màu đỏ cam vô cùng kích thích. Sốt đậu lăng đỏ thường được ăn kèm cùng với bánh naan hoặc trộn cùng cơm basmati.

Taramasalata – Hy Lạp

Loại nước sốt đến từ Hy Lạp này đem đến một hương vị tinh tế, hảo hạng làm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn. Cách chế biến Taramasalata tương đối cầu kì với thành phần từ trứng muối, trứng cá tuyết, cá chép trộn cùng dầu ô liu, khoai tây, vụn bánh mì… Taramasalata có độ sánh mịn tương tự như kem nhưng lại đan xen chút mặn chút ngọt vô cùng hoàn hảo. Người Mexico thường thưởng thức chúng cùng rau sống hoặc chấm với bánh mì nướng.

Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 9.
Nước chấm tuy chỉ là yếu tố phụ kèm nhưng lại là hương vị đặc sắc nhất trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới - Ảnh 9.

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan