Cảm thấy vi diệu với loài nấm có vị… y chang như thịt tôm hùm

Đây là loại nấm không chỉ có vẻ ngoài “lừa tình” mà có hương vị cũng chẳng khác tôm hùm là bao.

Cảm thấy vi diệu với loài nấm có vị... y chang như thịt tôm hùm - Ảnh 1.

Có một loài nấm vị như thịt tôm hùm, bạn có tin không?

Có một loại nấm được gọi là nấm tôm hùm, có vị gần giống với tôm hùm thứ thiệt và thậm chí có cả vẻ ngoài giống với đuôi tôm hùm được nấu chín mang màu sắc đỏ cam. Nghe cứ như khoa học viễn tưởng vậy, nhưng loài nấm này có thật và cực kì dễ tìm. Trong thực tế, đây không hẳn được xem như một loài nấm, mà là những chiếc nấm đã bị một loài kí sinh trùng có tên Hypomyces bám vào.

Cảm thấy vi diệu với loài nấm có vị... y chang như thịt tôm hùm - Ảnh 2.

Loài kí sinh trùng này khiến cho những chiếc nấm vật chủ của chúng có màu đỏ tươi như đuôi tôm hùm luộc chín, và đồng thời cũng khiến chúng có vị ngon hơn nhiều “bản gốc”. Được biết, loài nấm này khi nấu lên sẽ cho mùi gần giống với mùi hải sản, và mùi hương này thậm chí còn nồng nàn hơn cả khi chúng được đem phơi khô. Loài nấm này (cùng với loài kí sinh trùng) thường sống trong các rừng thông và chúng có thể mọc dại khắp nơi ở những nơi như phía đông và phía tây Canada.

Trong ẩm thực, nấm tôm hùm được đánh giá có hương vị thơm ngon và là nguyên liệu có giá trị trong nhiều món ăn. Một trong số những cách chế biến nấm tôm hùm nổi tiếng là xào với nhiệt độ cao đủ để nó chuyển sang màu nâu nhạt. Chúng còn có thể được ngâm chua như các loại rau củ.

Cảm thấy vi diệu với loài nấm có vị... y chang như thịt tôm hùm - Ảnh 3.
Cảm thấy vi diệu với loài nấm có vị... y chang như thịt tôm hùm - Ảnh 3.

Một số món ăn với nấm tôm hùm.

Thịt nấm khá dày, đặc, hơi dai, một số người còn tả chúng có kết cấu như thịt tôm hùm thật sự. Đây là lý do nhiều người thích nấm tôm hùm tươi và xào chúng với bơ và ít muối như thịt tôm hùm bình thường, rồi ăn không như thế. Nhờ mùi hương hải sản rất đặc trưng tương tự với loài tôm đắt đỏ, nấm tôm hùm chính là món ăn thay thế lý tưởng cho những người ăn chay nhưng “lỡ” thèm hải sản. Những ai đã từng ăn mô tả về nấm tôm hùm như “ẩm, có vị ngọt nhẹ”, ăn một lúc mới phát hiện nó không hoàn toàn giống tôm hùm, nhưng họ có thể đã bị “lừa tình” ở vài giây đầu.

Cảm thấy vi diệu với loài nấm có vị... y chang như thịt tôm hùm - Ảnh 4.

Nấm tôm hùm xào bơ có vị như tôm hùm.

Nấm tôm hùm có thể được ăn kèm với nhiều món ăn khác như risotto (cơm kiểu Ý) hoặc steak. Nhiều chuyên gia ẩm thực không thích kết hợp nấm tôm hùm với nhiều món khác vì hương vị đặc trưng của nó rất dễ bị mất giữa những nguyên liệu khác.

Đây quả đúng là một điều khá “vi diệu” và gây hứng thú cho nhiều nhà khoa học. Bởi vì ở hiện tại, do nhu cầu ăn chay tăng cao mà nhiều người đã và đang nghiên cứu các cách “hô biến” các loại rau củ để có vị giống thịt cho những người gặp khó khăn trong việc từ bỏ thịt động vật. Ấy vậy mà thiên nhiên đã tự mình làm nên điều này một cách lặng lẽ như vậy.

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan