Loạt MV trở lại của Bích Phương: Đầu xuôi nhưng… đuôi không lọt

Sau Em bỏ thuốc chưa? với những mới lạ về ý tưởng hình ảnh lẫn âm nhạc và Một cú lừa với những thành công về mặt hiệu ứng, Bích Phương khép lại dự án EP (loại hình trung gian giữa single và album) với MV Từ chối nhẹ nhàng thôi. Sản phẩm cũng đánh dấu sự hợp tác giữa Bích Phương và rapper trẻ Phúc Du về mặt âm nhạc.

MV cuối vốn được kỳ vọng sẽ là kết thúc trọn vẹn cho câu chuyện của Tâm trạng tan hơi chậm một chút. Song, đáng tiếc, cả về âm nhạc, dấu ấn hợp tác lẫn hiệu ứng của Từ chối nhẹ nhàng thôi đã không đạt được như mong đợi, thậm chí có thể đã là một tính toán sai của Bích Phương và cộng sự.

Bích Phương đi sai một bước?

Dự án trở lại lần này của Bích Phương vốn được quảng bá ngay từ đầu là 3 ca khúc, bao gồm Em bỏ thuốc chưa?Một cú lừa và Từ chối nhẹ nhàng thôi (feat. Phúc Du). Tuy nhiên, sau khi ra mắt Em bỏ thuốc chưa?, ê-kíp của nữ ca sĩ thực hiện cuộc bình chọn trên mạng để quyết định sẽ ra mắt Một cú lừa hay Từ chối nhẹ nhàng thôi trước.

Thực tế đây là “chiêu” truyền thông thời thượng cho một dự án đầu tiên của Bích Phương năm 2020. Ê-kíp sau đó thông báo là kết quả tham vấn cho thấy số đông bạn bè và khán giả chọn Một cú lừa. Nhưng tất nhiên, Từ chối nhẹ nhàng thôi vẫn được ra mắt, thay vì cất kho như một số thông tin chia sẻ.

Review Tu choi nhe nhang thoi anh 2
Rapper Phúc Du không thật là mình khi hợp tác với Bích Phương.

Song, với chất lượng thực tế của Từ chối nhẹ nhàng thôi vừa ra mắt, dường như chọn sản phẩm này để khép lại EP là tính toán không chuẩn xác. Mà thực tế, MV này cũng có lượt xem/nghe và hiệu ứng kém hơn hẳn 2 sản phẩm trước.

Là sáng tác của Tiên Cookie và Phạm Thanh Hà, Dương K đóng vai trò sản xuất âm nhạc chính, Từ chối nhẹ nhàng thôi đến từ những cộng sự ruột của Bích Phương, người giúp cô định hình phong cách, nếu không muốn nói là có được vị trí như hôm nay.

Nhưng thành phẩm của những cộng sự ruột chỉ mới dừng lại như ca khúc giới thiệu Phúc Du, điểm xuyết với giọng hát của Bích Phương, không hơn không kém. Melody (giai điệu) thực sự kém hấp dẫn, thậm chí nhang nhác nhiều sản phẩm cùng thể loại âm nhạc.

Sự thấu hiếu của những cộng sự ruột tạo ra một sản phẩm chỉn chu. Ca khúc cũng không hề dở bởi cả Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà hay Dương K đều là những gương mặt có tài nhưng với melody và lối làm nhạc như Từ chối nhẹ nhàng thôi, là một tiếc nuối rõ ràng với những khán giả đã quan sát ê-kíp này đủ một chặng đường.

Phần lời của ca khúc cũng tương đối dài dòng với sự kết hợp giữa pop với rap nhưng đã thiếu sự hòa quyện với nhau, đôi chỗ còn khá rời rạc.

Cách gieo vần cũng khá gượng: “Ta thường mơ về một thoáng chốc được bên nàng/ Tâm hồn say lạc giữa thành phố một đêm vàng/ Dưới ánh đèn đường hiu hắc, tương tư văng vẳng không im/ Nàng chỉ gửi một ánh mắt, ta đã trao cả con tim”.

Ca khúc có duy nhất đoạn tỏ ra bắt tai là: “Tình cảm này khó nói/ Nếu thật sự chẳng thể giấu nữa/ Thôi đừng lo em hứa/ Rằng sẽ từ chối anh nhẹ nhàng”. Vừa đóng vai trò như verse, vừa có tính chất của chorus, cùng với chất giọng tưng tửng, tự do của Bích Phương, đoạn này khá cuốn hút, khiến người nghe nhẩm theo.

Nhưng Từ chối nhẹ nhàng thôi lại không có nhiều đoạn như vậy. Và bản thân giọng Bích Phương cũng không ổn định trong ca khúc này, hoặc cô không đủ đất diễn, hoặc cô không thực sự hợp với kiểu rap của Phúc Du.

Bản thân Phúc Du trong ca khúc cũng có cách rap có phần hơi hợt, trong khi anh từng làm tốt hơn như vậy ở những bản rap khác. Khi cả hai cùng không thể tốt hơn so với chính phiên bản của mình, câu trả lời chỉ có thể đến từ việc mỗi bên đều hiểu không đủ về cộng sự. Đồng thời, ca khúc cũng không tạo ra được những liên kết, đất thể hiện cho cả hai.

Dương K trong sản phẩm này cũng tỏ ra an toàn, dễ đoán bài. Trong khi SlimV với Một cú lừa trước đó lại làm tốt hơn, ít nhất là việc tạo những bất ngờ về mặt âm nhạc.

Review Tu choi nhe nhang thoi anh 3
Hình ảnh Từ chối nhẹ nhàng thôi kém hấp dẫn so với 2 sản phẩm trước.

Hình ảnh thua xa 2 sản phẩm trước

Nếu Một cú lừa, MV chỉ hơn 3 phút, Bích Phương diễn xuất khá ấn tượng, thể hiện nhiều thay đổi về mặt cảm xúc. MV cũng có cú twist ít nhiều gây bất ngờ với người xem. Hay trước đó, Em bỏ thuốc chưa? cũng gây ấn tượng về mặt ý tưởng hình ảnh.

Em bỏ thuốc chưa? từng được khen vì không giống một MV với những câu chuyện về hình ảnh nhưng cũng không phải một bản audio lyrics. Thay vào đó, nó giống một sự kết hợp của cả hai loại hình. Toàn bộ câu chuyện hình ảnh chỉ là quay lại một cuộc trò chuyện trên mạng của tài khoản mang tên traitimtrongvang và nữ chính Bích Phương. Cách làm tương tự chưa từng có ở nhạc Việt.

Nhưng đến Từ chối nhẹ nhàng thôi, chất lượng hình ảnh đi xuống đáng kể. Trong khi nội dung ca từ chỉ giống như cuộc đối thoại của chàng trai và cô gái về tình cảm của mỗi người dành cho đối phương. Nhưng kết cục là ca hai không đến được với nhau vì còn đang vướng vào mối quan hệ khác.

Phần câu chuyện hình ảnh không mấy liên quan đến ca khúc. Hình ảnh chuyển tải nhiều câu chuyện ẩn ý nhưng lại không mấy rõ ràng, do vậy, mỗi người lại có những cách hiểu khác nhau.

Người cho rằng nhân vật nam là người tí hon được nuôi trong hộp, được nhân vật nữ cho xem phim mỗi ngày. Người lại cho rằng hai nhân vật như hai người hàng xóm và cảnh cuối MV là cảnh đốt nhà. Người lại ví cả hai như nước với lửa.

Review Tu choi nhe nhang thoi anh 4
Dự án trở lại của Bích Phương khép lại trong hụt hẫng.

Song, một MV thực sự thuyết phục là khi những dữ liệu về mặt hình ảnh hàm chứa nhiều giá trị sáng tạo, chắc chắn sẽ thuyết phục hơn là tạo ra những chi tiết chưa rõ ràng, mà dường như chỉ để dẫn đến suy luận ngoài âm nhạc.

Ngoài ra, về màu sắc, cấu trúc hình ảnh, MV đều có những hạn chế dễ nhận thấy.

Nhưng trên tất cả, Từ chối nhẹ nhàng thôi cũng đã không có được chất lượng âm nhạc xuất sắc để là cảm hứng thuyết phục cho hình ảnh. EP trở lại của Bích Phương, do vậy khép lại khi “đầu xuôi mà đuôi chẳng lọt”.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan