SÓNG GIÓ CỦA “SÓNG GIÓ”

2 ngày trước (23/7), fanpage của một chương trình âm nhạc đăng tải video ghi lại cảnh tập luyện của K-ICM cùng hai giọng ca nhí: Chấn Quốc và Tiến Nhỏ.

Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu giai điệu vang lên không thuộc về Sóng gió, bản hit gắn liền với tên tuổi của Jack, do K-ICM làm nhạc. Đây cũng là ca khúc được yêu thích nhất trong giai đoạn hai nghệ sĩ trẻ đồng hành, “như hình với bóng” trên sân khấu.

Video tập luyện ngay lập tức gây tranh cãi trên mạng, với không ít bình luận trái chiều, đặc biệt đến từ những thành viên trong Đom Đóm, cộng đồng fan của Jack. Sự việc cũng được cho là lý do khiến mẹ của giọng ca Là một thằng con trai chia sẻ thái độ bức xúc trên trang cá nhân, cho rằng nhạc của Jack đã bị sử dụng lại nhưng nam ca sĩ không hề hay biết, không được đề tên tác giả.

K-ICM sau đó trực tiếp phản hồi khán giả. Anh khẳng định bản quyền của Sóng gió thuộc về công ty. Trong khi đơn vị thực hiện chương trình âm nhạc cũng chia sẻ họ đã xin phép công ty của K-ICM trước khi sử dụng ca khúc này cho tiết mục biểu diễn.

Hơn 7 tháng sau khi Jack và K-ICM “đường ai nấy đi”, câu chuyện của Sóng gió một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán. Trung tuần tháng 7 vừa qua, ca khúc cũng tròn một năm đến với khán giả nhưng số phận của bản hit thì vẫn chưa thể ngã ngũ khi hai bên chưa tìm được sự đồng thuận.

Song gio cua Song gio anh 2
Jack và K-ICM đã chia tay được hơn 7 tháng.

Sóng gió đang ở đâu?

Câu trả lời chắc chắn không phải là sân khấu. Bởi lẽ, hơn 7 tháng qua, kể từ thời điểm Jack và K-ICM đồng xác nhận mâu thuẫn, dừng hợp tác, cả hai không còn biểu diễn cùng nhau. Đồng nghĩa, những ca khúc ra đời trong quá trình hợp tác chung như Bạc phận, Sóng gió, Em gì ơi… không còn được vang lên trên sân khấu.

Jack sau đó đầu quân cho một công ty mới và đã ra mắt ca khúc Là một thằng con trai. Do ảnh hưởng của dịch, như nhiều nghệ sĩ khác, anh không có nhiều cơ hội biểu diễn trong thời gian qua. Nhưng phần lớn chương trình mà nam ca sĩ góp mặt, từ truyền hình, sự kiện hay gặp gỡ fan, anh đều chọn thể hiện Là một thằng con trai thay vì những bản hit đình đám trước đó.

Suốt nhiều tháng, K-ICM cũng có lựa chọn tương tự. Anh đã hợp tác với nhiều ca sĩ, sản xuất nhạc cho loạt ca khúc như Cần một lý do, Đừng chờ, Tình ca em đến, Fever, Túy họa… Trong đêm nhạc mừng sinh nhật tối 12/7 vừa qua, nhà sản xuất trẻ cũng chỉ trình diễn trong nhạc mục kể trên, bên cạnh những sáng tác mới.

Trước thắc mắc về lý do không có Sóng gió hay những bản hit từng hợp tác với Jack, K-ICM khéo léo cho biết mục đích của đêm nhạc là giới thiệu những cộng sự mới đang và sẽ đồng hành, do vậy, anh không tập trung vào những ca khúc cũ.

Thực tế cho thấy 7 tháng qua, Sóng gió đã tách khỏi đời sống biểu diễn của cả K-ICM lẫn Jack. Dù vậy, bản thu của ca khúc vẫn “sống” theo cách riêng, thậm chí thuộc nhóm ca khúc có lượt xem/nghe tốt nhất mà nhạc Việt từng có.

Bản MV hiện có hơn 320 triệu lượt xem, trong khi bản thu trên Zing MP3 thậm chí cán mốc 500 triệu lượt nghe, trở thành ca khúc Việt đầu tiên đạt được thành tích này. Đáng nói, lượt xem/nghe vẫn có dấu hiệu tăng lên mỗi ngày.

Nhưng, ngoài thành tích số, ca khúc đã hoàn toàn vắng bóng trên sân khấu. Nếu tiết mục của Chấn Quốc và Tiến Nhỏ với bàn tay làm nhạc của K-ICM tới đây diễn ra như kế hoạch, đây cũng là lần đầu tiên Sóng gió trở lại một chương trình live.

Ca khúc thay một số đoạn trong lyrics (phần lời) để phù hợp hơn với trẻ con. Nhưng phiên bản cũng được cho là sẽ gây tiếc nuối vì không có Jack dù trước đó nam ca sĩ từng kết hợp rất thành công với Chấn Quốc trên sân khấu The Voice trong Sóng gió.

Song gio cua Song gio anh 3
Trong đêm nhạc mừng sinh nhật mới đây, K-ICM không biểu diễn Sóng gió. Ảnh: Nguyễn Thành.

Sóng gió sẽ đi về đâu?

Sóng gió ra mắt vào tháng 7/2019, đúng một năm trước. Sản phẩm được đăng tải trên kênh riêng của K-ICM, ở thời điểm đó, Jack không có kênh riêng. Tuy nhiên, dù ở định dạng MV hay audio, phần chú thích luôn nêu rõ vai trò của từng thành viên.

Theo đó, Jack đóng góp với vị trí: singer/composer (ca sĩ và nhạc sĩ sáng tác), trong khi K-ICM giữ vai trò: music producer (sản xuất âm nhạc). Không chỉ Sóng gió mà những sản phẩm khác trong thời gian cả hai hợp tác cũng có chú thích tương tự.

Vai trò thể hiện của Jack là không thể chối bỏ, toàn bộ Sóng gió là bản thu do nam ca sĩ thực hiện. Ngoài ra, vị trí sáng tác của anh cũng là nổi bật, do những đặc trưng riêng về phong cách, đặc biệt là cách viết lời, điệp khúc.

Tuy nhiên, một ca khúc được cấu thành từ nhiều thành phần, bao gồm cả phần lời, giai điệu và cả hòa âm – phối khí. Trong phần nhạc, K-ICM được đánh giá là có đóng góp không nhỏ.

Theo chia sẻ K-ICM, phần lời hoàn toàn là do Jack viết, trong mọi ca khúc. Jack cũng là người đưa ra những ý tưởng melody (giai điệu) đầu tiên, sau đó hai người ngồi với nhau để hoàn chỉnh trước khi nam producer hòa âm – phối khí.

Từ quy trình làm việc này, phía nam producer cho biết trong giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, anh và Jack là đồng tác giả. Trong khi, quyền sở hữu thuộc về công ty ICM.

Trong cuộc phỏng vấn hồi cuối tháng 3 với Zing, trước thắc mắc về số phận của những bản hit trong thời gian hợp tác chung, Jack cho biết đó là “những đứa con” và “dù thế nào cũng luôn thuộc về mình”.

Song gio cua Song gio anh 4
Jack sở hữu màu sắc âm nhạc riêng biệt, không lẫn lộn trên thị trường. Ảnh: Nguyễn Thành.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Zing, dù đã “chia tay” được hơn 7 tháng nhưng hiện đại diện của Jack và K-ICM vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết những vấn đề liên quan trong thời gian hợp tác. Hai bên đã có những cuộc gặp những chưa đi đến thống nhất.

Hệ quả của việc chưa tìm được nói chung có thể sẽ còn tạo ra những tranh cãi khác, không chỉ dừng ở một video tập luyện Sóng gió như mới đây. “Lời qua tiếng lại” giữa những cộng đồng fan, giữa những trong cuộc có thể sẽ còn tiếp diễn, xoáy sâu vào một mối quan hệ đã đổ vỡ.

Trên mạng, từng có nhiều người tiếc cho tình bạn vốn đẹp của Jack và K-ICM, cũng tiếc cho Sóng gió, một trong những ca khúc được yêu thích nhất trong năm 2019.

Thực tế, Sóng gió của K-ICM và Jack có thể “chết” trên sân khấu biểu diễn. Điều đó đáng tiếc với không ít người yêu nhạc, song dường như không đáng tiếc bằng việc hai nghệ sĩ đều còn rất trẻ và được đánh giá là thực tài, lại chưa thể (bằng một cách nào đó) giải quyết được dứt điểm những mâu thuẫn, ồn ào.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan