Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần

Nếu bạn nghĩ rằng mayonnaise chỉ được dùng trong các món ăn mặn thì nên nghĩ lại, bởi vì nó thật ra là “vũ khí bí mật” khiến các món bánh ngọt và món tráng miệng trở nên ngon gấp bội.

Chúng ta đã quen thuộc với việc dùng mayonnaise để sốt salad, chấm đồ chiên và các món ăn mặn. Chính vì thế nên cái ý tưởng cho mayonnaise vào các món ngọt thoạt nghe mới kì lạ làm sao. Tuy nhiên trong thực tế, mayonaise được làm từ trứng, dầu, giấm hoặc nước chanh, vậy nên nhiều đầu bếp và người làm bánh đã nghĩ đến việc cho loại đồ chấm này vào các món tráng miệng để tăng độ béo và độ ẩm. Kết quả cho thấy những món bánh có mayonnaise lại trở nên ngon hơn hẳn, nhất là những món bánh sau đây:

Bánh chocolate

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 1.
Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Có rất nhiều trang blog về ẩm thực và công thức nấu ăn đã gợi ý hãy bỏ một cup mayonnaise vào bột làm bánh chocolate. Ý tưởng này thực ra đã xuất phát từ Thế Chiến thứ hai khi nguyên liệu làm bánh khan hiếm và các thợ làm bánh phải ứng biến với những gì mình có. Và họ phát hiện ra phần dầu trong mayonnaise khiến chiếc bánh mềm hơn (nhiều người cũng cho dầu ăn vào cốt bánh), còn phần giấm tạo nên vị chua nhẹ thì khiến vị chocolate đậm hơn. Những chiếc bánh chocolate có mayonaise thường có đủ độ ẩm nhưng lại rất nhẹ mà không dày đặc.

Bánh cheesecake

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 2.
Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 2.

Như đã nói ở trên thì mayonnaise làm từ trứng, dầu và ít giấm hoặc chanh, cho nên việc thêm nó vào làm nguyên liệu cho cheesecake hoá ra lại rất phù hợp. Người làm bánh cheesecake mayonnaise thường trộn mayonnaise chung với creamcheese và đường cùng một ít vỏ chanh vào mỏng. Kết quả cho ra phần cheese ngọt ngào, béo ngậy và đậm vị hơn hẳn.

Bánh cookies

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 3.
Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 3.

Mayonnaise là một thay thế tuyệt vời cho shortening và trứng. Trong các loại bánh cần độ cứng và giòn như cookies, tart thì người ta thường dùng shortening (một loại nguyên liệu làm từ dầu thực vật pha trộn với mỡ heo hoặc mỡ cừu có hàm lượng chất béo cao). Hầu hết các loại bánh công nghiệp đều có shortening, tuy nhiên dùng nhiều quá sẽ không tốt, và mayonnaise về nhiều mặt được xem là một lựa chọn tốt hơn. Những chiếc bánh cookies được làm từ mayonnaise không những giữ được lớp vỏ giòn bên ngoài mà còn giữ được ít độ ẩm bên trong, mang lại vị beo béo thanh thanh.

Kem mayonnaise

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 4.
Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - Ảnh 4.

Nói là kem vị mayonnaise nhưng thực ra mayonnaise chỉ đóng vai trò là một nguyên liệu như đường, sữa, trứng. Món kem thành phẩm chẳng khác lắm kem vani bình thường, chỉ là vị sẽ có ít béo và chua nhẹ, kem cũng mềm và mượt hơn, có kết cấu mịn và dẻo như gelato vậy. Trái với nhiều luồng suy nghĩ thì kem mayonaise thực ra không có vị mayonnaise rõ rệt vì khi chế biến, người ta đã trộn đều mayonnaise cùng các nguyên liệu khác như sữa và kem rồi. Mayonnaise trong kem chỉ đóng vai trò làm thành phần “nâng cấp” món ăn mà thôi.

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan