3 lý do “Chị Mười Ba” sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama

Bản web drama của “Chị Mười Ba” đã đặt ra được một nền tảng khá tốt cho thương hiệu của Thu Trang, nhưng nữ danh hài chỉ nên phát triển tiếp trên địa hạt cũ chứ không nên hy sinh phá bỏ quá nhiều giá trị gốc chỉ để bước lên bản điện ảnh.

Chị Mười Ba bản điện ảnh chấp nhận quá nhiều rủi ro để tiến ra rạp mà phá bỏ nhiều giá trị cốt lõi của bản gốc. Để rồi sau đó phim trở thành một sản phẩm không có bản sắc. Thiết nghĩ, cứ kiên định ở lại địa hạt web drama và tiếp tục phát triển thêm phần hai, ba mới là quyết định hay hơn cả cho vợ chồng Thu Trang – Tiến Luật.

3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 1.

Thập Tam Muội chỉ nên là chính mình, thay vì trở thành “Chị Mười Ba”.

Thập Tam Muội bản web drama đã xây dựng được nền tảng tuyệt vời: Thương hiệu chị đại giang hồ không lẫn vào đâu được và hệ thống vai diễn “chất như nước cất”. Với lợi thế như thế, phiên bản Youtube của phim có tương lai phát triển hơn nhiều thay vì ra rạp mà vẫn chưa sẵn sàng về nội dung, cốt truyện lẫn tuyến nhân vật.

1. Bỏ đi cốt lõi chỉ để phù hợp với tiêu chí chiếu rạp

Chị đại giang hồ không còn hút thuốc, đàn anh chợ cá mất hình xăm… chỉ là những dấu hiệu đầu tiên khi dàn giang hồ trở mất “chất”. Những phân đoạn giao chiến đáng mong chờ nay tối giản thành những cuộc đánh nhau bằng gậy gộc, tình tiết phim loạn xạ chảy đủ hướng như Sông Cửu Long mới là những giá trị bị mất của phim.

3 lý do "Chị Mười Ba" sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 2.
3 lý do "Chị Mười Ba" sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 2.

Vi Cá bản web drama và bản điện ảnh.

3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 3.

Chị Mười Ba nay đã bỏ thuốc lá.

Mạch truyện loãng do kịch bản kham quá nhiều thứ. Tình tiết phim lúc thì chạy theo chuyện báo thù, xong rẽ trái đi bảo vệ nghĩa đoàn, rẽ phải triệt phá đường dây buôn ma túy. Đã vậy kịch bản phải chèn nhiều cảnh chọc cười để cho dàn diễn viên toàn cây hài thể hiện, còn cả tuyến “ngôn tình” giữa anh Đường Băng và chị Mười Ba… Bản điện ảnh đang quá nặng do tải một đống thứ. Trong khi ở web drama, giang hồ chỉ phải đi lo giành địa bàn, trả thù là xong.

3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 4.

Cảnh ngôn tình giữa hai người này bị cho vào phim mà chẳng biết với mục đích gì.

Những ai trông đợi ra rạp xem phim để tận hưởng một tác phẩm hành động, xã hội đen gay gắt thì xin thưa là đã sai lầm. Nguyên phim chỉ có hai đại cảnh giao chiến. Cả hai đều không có một giọt máu nào rơi. Ngay cả lúc A Chề (Thanh Tân) bị đâm cũng chỉ nhỏ một tí máu. Tất cả đều dùng gậy gộc chiến đấu như giang hồ học sinh. Ở điểm này, nếu còn là ở bản Youtube, băng nhóm của Chị Mười Ba có dí súng vào nhau cũng chả ai nói gì, chỉ cần đừng chặt tay chân đối phương để máu tóe lên như vòi nước là được.

3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 5.
3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 6.

Đánh nhau mà dân giang hồ toàn dùng gậy gộc.

3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 7.

Trong khi ở bản gốc, ai nấy đều thoải mái dùng súng ống.

Lí do tác phẩm của Thu Trang phải “hy sinh” những điều cốt lõi là để làm “hài lòng” các quy định của Cục Điện Ảnh. Vấn đề là nếu vì thế mà bỏ đi hết những cái hay thì thà tiếp tục làm web drama phần hai còn hơn.

2. Tự “bịt” lối đi của chính mình khi đưa web drama ra “biển lớn”

Thu Trang – Tiến Luật từng chia sẻ rằng sẽ không có Thập Tam Muội phần hai ở bản web drama. Nếu có thì phim sẽ phải ở định dạng chiếu rạp. Đồng nghĩa với việc fan phải chờ lâu hơn để được xem phần mới. Trong khi có làm tiếp phần hai được không là câu chuyện cực kỳ mông lung.

Kinh phí để thực hiện một phim chiếu rạp phải gấp 10 lần làm web drama. Dự án của Nam Thư cùng thời lượng và số tập nhưng chỉ hết hơn 1 tỷ, nhưng Chị Mười Ba ngốn hết 20 tỷ đồng dẫn đến thời gian chạy vốn chắc chắn sẽ dài ra. Quá trình làm phim điện ảnh hiển nhiên cũng lâu hơn quay web drama. Vấn đề là trào lưu làm phim xã hội đen bắt nguồn từ Youtube, một năm sau mới xong phần hai thì lúc đó phong trào đã lỗi thời. Vậy thì Chị Mười Ba phần tiếp theo ra rạp khả năng thắng là bao nhiêu? Câu hỏi này dẫn chúng ta ngược lại vấn đề đặt ra ban đầu là tiền vốn. Nếu phim không có khả năng thắng cao thì sẽ ít ai dám đầu tư, vậy sẽ không có tiền sản xuất và không có phần hai để xem luôn.

Trong khi làm web drama thì quy trình đơn giản hơn nhiều. Với lợi thế có sẵn từ phần một, giờ này Thu Trang mà đi xin vốn làm tiếp chắc chắn sẽ có vô số nhãn hàng đồng ý. Nhiều khi số vốn thu về còn nhiều hơn con số 20 tỷ.

Từ chối làm phần hai cho đứa con tinh thần ở định dạng chiếu mạng, chị Mười Ba gần như đã khước từ vô vàn cơ hội mở ra cho bản web drama. Để rồi chị đầu tư cho một canh bạc với cơ hội thắng rất mong manh.

3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 8.

Chị Mười Ba tự chặn đường lui của mình để chơi một canh bạc không chắc phần thắng.

(Từ đây sẽ bắt đầu tiết lộ nội dung phim, người xem nên cân nhắc trước khi đọc tiếp)

3. Phá hủy hệ thống nhân vật vốn rất tốt của bản web drama

Hệ thống nhân vật rất đa dạng và thú vị đã bị phá hủy gần hết. Trùm của nghĩa đoàn đã chết, Thái Tử (Thái Nhựt) – người thừa kế thì sang nước ngoài, Anh Bảy Gà (Hứa Minh Đạt) đi “du học”, Kẽm Gai (Anh Tú) giải nghệ đi bán mì gõ, Hồng Phất Nữ (Diệu Nhi) đổi phe liên miên nên giờ cô về với ai cũng chẳng còn giá trị. Trước mắt đàn em chị Mười Ba còn… hai người, đồng đội của chị còn lại ba. Tổng cộng cả “team” An Cư Nghĩa Đoàn có… sáu mạng. Tuyến nhân vật kẻ thù “không đội trời chung” vốn rất thú vị nay đã không còn. Bi Long (Khương Ngọc) bỗng dưng thành… cảnh sát chìm.

Những nhân vật vốn có câu chuyện lai lịch rất hay, có liên kết với nhau giờ bị cho nghỉ việc hết. Đồng ý là biên kịch muốn cho cả hội được hoàn lương, nhưng “cải tạo” xong thì chẳng còn lại gì của một xã hội đen nữa. Từ đây, kể cả muốn làm tiếp phần hai, thì phim cũng sẽ chật vật xây dựng lại khá nhiều nhân vật mới rồi bắt khán giả làm quen lại từ đầu.

3 lý do Chị Mười Ba sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 9.

Bi Long là một trong những nhân vật khá hay nhưng bị phá bỏ.

3 lý do "Chị Mười Ba" sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 10.
3 lý do "Chị Mười Ba" sẽ thành công hơn nếu chỉ dừng lại ở web drama - Ảnh 10.

Kẽm Gai thì giải nghệ đi bán mì gõ còn Hồng Phất Nữ thì đổi phe xoành xoạch.

Đối với bản web drama thì lại khác, Bi Long vẫn sẽ mãi là gã biến thái, An Cư Nghĩa Đoàn – Chợ Mới tha hồ gây sự choảng nhau với Chợ Cũ, ngay cả số phận của Hồng Phất Nữ cũng có thể phát triển tiếp thành một tập phim. Hệ thống nhân vật ra sao cứ giữ nguyên như vậy rồi xây dựng lên, khi đã có một quần thể phong phú rồi thì hãy chuyển thành phim điện ảnh cũng dễ dàng hơn nhiều.

Tạm kết

Chị Mười Ba ở phiên bản chiếu miễn phí trên Youtube có cơ hội phát triển lâu dài hơn nhiều so với bản chiếu rạp. Thập Tam Muội đã có sẵn nền tảng tốt còn các biên kịch, đạo diễn được tự do sáng tạo. Ngược lại, bản điện ảnh vừa phải cắt xén để qua được khâu kiểm duyệt nhưng vẫn phải thật chất lượng để thu hút khán giả. Trong khi nền tảng của web drama lúc này mới chỉ tốt chứ chưa đủ để chị Mười Ba lên màn ảnh rộng, nay lại còn cắt bỏ hết những điểm hay còn lại gì để trình chiếu? Tại sao hai vợ chồng Thu Trang – Tiến Luật không tiếp tục phát triển ở địa hạt web drama, rồi dời kế hoạch làm phim điện ảnh đến khi thời cơ chín muồi hơn?

Chị Mười Ba hiện vẫn đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan