Dễ thương thay câu chào hỏi của người Thái: “Đằng ấy ăn gì chưa?”

Khi bạn bè người Thái gặp nhau, họ không hỏi “bạn có khoẻ không?” mà thay vào đó sẽ hỏi “đằng ấy đã ăn gì chưa đấy?”

Nếu có dịp du lịch Thái Lan và hoà mình vào cuộc sống của người dân địa phương đủ lâu, hẳn câu bạn nghe nhiều nhất mỗi khi người Thái gặp nhau chính là “Gin khao reu yung?”

Câu này dịch sát nghĩa ra là “Bạn đã ăn cơm chưa?”

Dễ thương thay câu chào hỏi của người Thái: Đằng ấy ăn gì chưa? - Ảnh 1.

Câu chào hỏi của người Thái là “bạn ăn gì chưa đấy?”

“Cơm” trong văn hoá Thái Lan, cũng tương tự Việt Nam, có mặt trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày nhiều đến mức nó trở thành một từ để chỉ thức ăn nói chung. Vậy nên ý nghĩa rộng hơn của câu này không nói đến bản thân món cơm, mà là ý muốn hỏi rằng bạn đã ăn cái gì chưa. Ở Thái Lan, ẩm thực và thức ăn là rất quan trọng, điều này biểu hiện ở một câu chào hỏi cửa miệng tưởng chừng như rất bình thường như vậy.

Câu nói này cũng tương tự như phiên bản “how are you” hay “what’s up” của người Mỹ, cũng đồng thời là câu mà người Việt vẫn hay hỏi nhau ở nhiều thời điểm trong ngày. Thậm chí, đây cũng có thể được xem là câu “bắt chuyện” khi muốn tìm chủ đề để nói. Không ít lần ta thấy các chàng trai cố gắng tìm cớ để nhắn tin cho cô gái mình để ý, để rồi cuối cùng chỉ biết mỗi một câu “em ăn cơm chưa?” Điều này thường xuyên bị trêu là “thiếu sáng tạo”, nhưng thực ra phản ánh một nét đẹp trong văn hoá của cả người Việt lẫn người Thái (và một số nước châu Á nói chung). Ấy chính là thức ăn đóng vai trò lớn trong việc biểu đạt tình cảm, trở thành sự kết nối tinh thần giữa con người với con người. Hơn cả thứ để khiến ta no bụng, thức ăn mang ý nghĩa to lớn trong nhiều khía cạnh đời sống con người.

Dễ thương thay câu chào hỏi của người Thái: Đằng ấy ăn gì chưa? - Ảnh 2.

Đối với người Thái, thức ăn còn là “công cụ” thể hiện sự quan tâm lẫn nhau.

Mặt khác, câu “bạn đã ăn gì chưa” cũng không chỉ là một câu chào hỏi suông. Hơn cả như vậy, câu nói này thể hiện tinh thần thân thiện cũng như thể hiện phần nào văn hoá ăn uống của xứ sở Chùa Vàng. Andrea Eisinberg – Tác giả bài báo “Have You Eaten Rice Yet?” của trang Sandiego Reader – người đã dành hơn 8 tháng làm việc ở Thái cho hay: nhiều đồng nghiệp người Thái sẽ thường dừng lại ở bàn làm việc của cô và hỏi câu “gin khao reu yung?”

Câu hỏi này không chỉ mang tính xã giao bởi người Thái sẽ thực sự quan tâm đến việc bạn đã ăn gì chưa và sẽ lo lắng nếu bạn phải đi ăn một mình mà không có bạn bè. Ở đây, ta có thể thấy tính cộng đồng rất cao trong ẩm thực Thái Lan. Đối với người Thái, việc ăn uống không chỉ đơn giản là ăn, mà còn là hoạt động hoà hợp, thắt chặt tình cảm với nhau. Vì vậy nên nếu có thể, hầu hết người dân xứ Chùa Vàng đều thích được ăn cùng bạn bè và người thân. Mặt khác, hầu như các nhóm bạn bè người Thái khi đi ăn đều sẽ gọi những món có thể ăn chung và chia sẻ chứ hiếm khi nào gọi cơm riêng, theo như trang Sandiego Reader.

Dễ thương thay câu chào hỏi của người Thái: Đằng ấy ăn gì chưa? - Ảnh 3.

Đối với người Thái, ăn uống là việc “cả ngày”.

Đối với người Thái, việc ăn có lẽ là việc “cả ngày”, bởi bạn gần như có thể ăn uống vào bất kì giờ nào trong ngày ở Thái, với tất tần tật những món ăn yêu thích của người dân nơi đây được phục vụ trong nhiều khung giờ. Thậm chí, có đôi khi bạn thèm một món nào đấy vào khoảng 2 – 3 giờ sáng thì chắc chắn vẫn sẽ có ai đó bán món ấy trong khu vực xung quanh. Có lẽ vì vậy mà câu “bạn ăn gì chưa” lại nghiễm nhiên trở thành câu chào hỏi phù hợp, dù là ở thời điểm nào trong ngày.

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan