Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước

Người ta có câu “chán cơm thèm phở”, nhưng cơm làm sao mà chán cho được khi có cơ man là các chủng loại thế này đây?

Cơm là thức ăn mỗi ngày của người Việt Nam, với văn hoá lúa nước dày sâu của dân tộc thì mỗi đứa trẻ người Việt chúng ta đều lớn lên từ cơm trắng và có mối quan hệ mật thiết với “hạt ngọc trời ban”. Chính vì vậy mà cho dù hiện tại đã tiếp xúc với thật nhiều những nền ẩm thực trên thế giới, các món cơm vẫn như xưa chiếm một vị trí quan trọng trong tinh thần và cả khẩu vị người Việt.

Mặc dù vậy, vẫn có đôi khi ta… ngán cơm do mỗi ngày đều ăn cơm trắng. Song, ngán cơm thì chẳng nhất thiết phải tìm phở hay món gì khác, bởi vì dù chỉ là cơm nhưng có biết bao phiên bản đa dạng để ta lựa chọn thế này đây.

Cơm Niêu

Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 1.
Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Cơm niêu Thiên Lý.

Ở thời đại mà người người nhà nhà đều nấu cơm bằng nồi nhôm, xoong gang, nồi cơm điện thì cơm được nấu bằng niêu đất lại có hương vị mộc mạc, dân dã hiếm có khó tìm. Cơm niêu là một nét đặc sắc trong nền ẩm thực Việt Nam, dù tốn công và cầu kì hơn, song kết quả lại khiến người ta phải yêu thích. Cơm được nấu bằng niêu đất thường có độ dẻo và thơm, ăn kèm cùng những món ăn dân dã thường ngày lại càng thêm ngon miệng. Mặt khác, do nấu bằng niêu đất và khó canh được nhiệt độ, cơm niêu cũng thường có một lớp cháy mỏng giòn bên ngoài ăn rất vui miệng. Nếu đã ngán cơm bình thường thì cơm niêu là một lựa chọn giải ngấy không tồi đâu.

Địa chỉ: Cơm niêu Thiên Lý

Giá: 10k/phần cơm niêu trắng và 20k/phần cơm niêu cháy (thức ăn tính riêng).

Cơm Gà Hải Nam

Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 3.
Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Nhật Nguyễn, tiểu Cường.

Cơm gà Hải Nam là một đặc sản vô cùng phổ biến ở Hải Nam (Trung Quốc), Malaysia và Singapore. Cơm gà Hải Nam được chế biến dựa theo món gà Văn Xương, cũng là đặc sản Hải Nam. Gà này được luộc trong nước luộn xương gà và heo, trong đó, nước luộc này được tái sử dụng nhiều lần và chỉ châm thêm nước khi cần thiết, khiến cả nước dùng và thịt gà bên trong có hương vị đậm đà khó cưỡng. Mặt khác, cơm cũng được nấu bằng nước luộc gà khác (chứ không phải loại dùng để luộc thịt gà). Với tầng tầng lớp lớp nước dùng được sử dụng như thế, đây là một món cơm mang vị đậm đà, béo ngậy với hạt cơm vàng bóng bẩy vô cùng hấp dẫn.

Địa chỉ: Cơm gà Hải Nam Calmette, Cơm gà Hải Nam Nguyễn Tri Phương…

Giá: 44k/phần.

Cơm Tấm

Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 5.
Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Cơm tấm Cali.

Cơm tấm là món cơm đặc sản của người Việt Nam, mà cụ thể có xuất xứ từ miền Nam. Cơm được nấu từ gạo tấm, là hạt gạo bể. Những tưởng gạo bể là thành phẩm không hoàn hảo, song từ nó ta vẫn làm ra được món cơm tơi, xốp gây thương nhớ cho bao thế hệ người Việt. Cơm tấm ngày nay được ăn kèm với vô số những món như sườn non, sườn cốt lết, chả, bì, trứng… bạn có thể luân phiên thay đổi các loại “topping” mà không sợ ngán.

Địa chỉ: Cơm tấm Cali.

Giá: 70k – 80k/phần.

Cơm thố cháy

Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 7.
Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Cơm thố cháy.

Cơm thố cháy, giống với cái tên, là cơm trắng được nấu trong thố đất to nên sẽ có phần cơm mềm dẻo ở trên và một phần cháy giòn dưới đáy nồi. Nếu ngán cơm trắng, có thể dùng đũa hoặc muỗng trộn cả hai phần mềm và phần cháy lại với nhau, ăn cùng với các món ăn kèm như xá xíu, sườn non sốt tàu xì, thịt kho, gà nắm đông cô… sẽ có vị giòn giòn, thơm thơm chẳng ngán chút nào. Cơm thố là một phiên bản khác của cơm niêu, tuy nhiên to hơn và có thức ăn kèm sẵn bên trên chứ không ăn kiểu cơm phần (nghĩa là kêu một phần cơm rồi gọi thêm những phần thức ăn kèm, thích hợp cho nhóm đông người). Nếu bạn ăn một mình thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cơm niêu phía trên.

Địa chỉ: Cơm thố cháy

Giá: 40k – 50k/phần.

Cơm Lam

Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 9.
Sài Gòn: ăn cơm không ngán với đủ loại biến tấu hấp dẫn trong và ngoài nước - Ảnh 9.

Nguồn ảnh: Cục ta cục tác.

Cơm lam là loại cơm được nấu từ gạo, cho vào ống tre, nứa và nướng chín trên lửa. Đây có thể xem như là “đứa con” của núi rừng Tây Bắc, là món ăn đã đồng hành cùng những người hay đi rừng, thậm chí là cả quân đội Việt Nam xưa. Chữ lam trong cơm lam có nghĩa là “nướng” theo ngôn ngữ của dân tộc Thái. Cơm lam đối với người xưa là sự tiện lợi, do đi đâu cũng mang theo được, kể cả tình huống “màn trời chiếu đất”. Cơm lam ngày nay là một nét ẩm thực độc đáo, là món ăn có hương vị dân dã, mộc mạc, ăn cùng muối riềng và các món thịt nướng là vô cùng thích hợp. Nếu đã ngán cơm “đồng bằng”, bạn có thể thử giải ngấy với cơm “miền núi” xem sao!

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan