8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét

Nếu cứ học theo thì có ngày bạn sẽ bỏ mạng vì chúng đó.

Điện ảnh ngày càng tiến bộ, cho phép chúng ta thể hiện bất kỳ thứ gì theo cách chân thực nhất có thể.

Tuy nhiên nghệ thuật cũng luôn là ánh trăng lừa dối, nhất là khi chúng ta xét đến những bộ phim có yếu tố sinh tồn trong đó. Từ Rambo, Robinson Crusoe, Tomb raider đến Indiana Jones, những bộ phim mang chủ đề sinh tồn luôn bị phóng đại, để rồi cho ra đời những bí kíp sai be bét mà khán giả vẫn tin tưởng tuyệt đối.

Tin thì cũng không sao. Có điều nếu áp dụng trong một tình huống thực tế, bạn có thể phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

1. Có thể đốt lửa thoải mái trong các hang động tự nhiên?

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 1.

Một số bộ phim có cảnh nhân vật chính tìm được một hang động nhỏ nhắn. Sau đó chỉ cần sắp xếp lại rồi gom củi và đốt lửa, chúng ta đã có một chỗ trú ẩn ấm cúng và thơ mộng không gì bằng.

Nhưng nếu làm như vậy ngoài đời, bạn có thể phải trả giá. Khi đốt lửa, nhiệt độ cao sẽ làm nóng đá trên trần hang, khiến nó nở ra và dễ gây sạt lở. Vậy nên việc đốt lửa trong hang sẽ là không an toàn, trừ phi đó là một cái hang to cỡ tòa nhà.

Ngoài ra, nơi phù hợp nhất để đốt lửa chính là ngoài trời, ở chỗ thoáng đãng.

2. Có thể ăn cá sống để tồn tại

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 2.

Một số bộ phim từng đề cập về việc con người buộc phải ăn cá sống khi lạc trên đảo hoang. Điều này cũng không sai, nhưng đó là trong trường hợp bạn không thể làm khác được, vì rủi ro mang lại là rất lớn.

Đúng là con người vẫn ăn hải sản tươi sống (như sushi của Nhật Bản), nhưng trong tự nhiên thì khác hẳn. Tuy nhiên nguồn hải sản bạn vẫn ăn đã được kiểm định kỹ càng. Còn ngoài tự nhiên, bạn sẽ không thể biết bên trong con cá vừa bắt có chứa vi khuẩn hay ký sinh trùng gì, có gây ngộ độc hay không.

Hơn nữa trong các tình huống sinh tồn, cần nhớ rằng bạn không hề có thuốc, cũng không thể đến bệnh viện. Việc để bản thân nhiễm bệnh vì thế sẽ là điều tối kỵ.

Để giảm thiểu rủi ro, mọi thứ cần được làm chín qua lửa, trừ hoa quả.

3. Bị thương thì cứ băng thật chặt để cầm máu

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 3.

Cảnh này quen quá đúng không? Nhân vật chính trúng đạn ở tay, được đồng đội xé vải băng thật chặt, thế là sống.

Nhưng tình huống thực tế thì không được màu hồng như vậy đâu. Nếu băng đủ chặt để máu không chảy đến thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã cắt luôn tuần hoàn máu của bộ phận đó. Điều này khiến cho cả khu vực có nguy cơ bị hoại tử, phải cắt bỏ luôn sau đó. Thậm chí, một số người còn bị truỵ tìm vì áp lực máu dồn quá nhiều lên các vùng khác.

Phương pháp băng chặt chỉ có thể dùng trong trường hợp máu chảy quá nhanh. Ngoài ra, cách một khoảng thời gian cần phải nới lỏng để máu lưu thông, nuôi dưỡng phần bị thương.

4. Xem các chương trình sinh tồn trên TV là đủ

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 4.

Một vài bộ phim cũng tỏ ra “thần thánh hóa” các chương trình dạy sinh tồn. Nhưng thực tế, việc xem chúng cũng không giúp ích gì nhiều.

Đừng quên là để làm ra các chương trình như vậy, người ta có cả đội ngũ hỗ trợ, cùng đội cứu hộ sẵn sàng xuất hiện. Có nghĩa, nhân vật tham gia không thực sự rơi vào tình huống hiểm nghèo nào cả.

Hơn nữa khi lên hình, mọi thứ đã được cắt ghép, chỉnh sửa sao cho đẹp nhất có thể. Còn thực tế, mọi thứ nguy hiểm hơn nhiều.

5. Nước cứ đun sôi là uống được

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 5.

Câu trả lời là không! Nhiệt có thể giúp giết vi khuẩn, nhưng không thể loại bỏ các thành phần nguy hiểm khác. Bạn có thể đun một bình nước đục trong hàng giờ đồng hồ, nó cũng không an toàn hơn để uống đâu.

Để giảm thiểu rủi ro thì trước khi đun, hãy lọc nước qua một tấm vải sạch, sau đó để nguyên bình nước sao cho cặn lắng xuống đáy. Lặp lại như vậy cho đến khi cảm thấy đủ an toàn mới đun lên.

6. Khi bị lạc, cứ xuôi theo dòng sông là gặp được con người

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 6.

Đây là một bí kíp hết sức phổ biến. Cứ xuôi theo dòng chảy của một con sông thì sớm muộn gì bạn cũng tìm thấy con người thôi.

Nhưng vấn đề cũng nằm ở 2 chữ “sớm muộn”. Quả đúng là con người thường sinh sống gần các con sông, nhưng tùy vào độ dài ngắn của sông mà bạn có thể mất hàng tuần mới tìm ra họ.

Vậy nên nếu không nắm rõ tình hình địa lý của khu vực, hãy ở nguyên nơi bạn gặp nạn. Đó sẽ là địa điểm mà đội cứu hộ tìm kiếm đầu tiên, nên hãy cố chờ đợi.

7. Bị lạc trong sa mạc, cần nhanh chóng đi tìm nước

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 7.

Đúng là nước rất quan trọng trong sa mạc, nhưng đó không phải là việc bạn cần làm luôn và ngay.

Điều đâu tiên bạn nên làm là tìm một bóng râm, nghỉ ngơi và chờ đến đêm xuống. Việc lao đầu ra nắng để đi tìm nước sẽ khiến lượng nước trong chính cơ thể bạn bị cạn kiệt, và từ đó cơ hội sống sót cũng giảm đi đáng kể.

Khi đêm xuống, nhiệt độ cũng giảm đi rất nhiều. Hơn nữa vào ban đêm, bạn sẽ dễ dàng trông thấy ánh đèn từ các thành phố, hoặc chí ít cũng tìm ra phương hướng nhờ sao trời.

8. Trong sa mạc, cần phải tiết kiệm nước triệt để

8 bí kíp sinh tồn từ phim Hollywood tưởng là đúng mà hóa ra sai be bét - Ảnh 8.

Đây cũng là điều đúng, nhưng nếu cảm thấy khát thì bạn cũng nên tìm lấy một bóng râm mà bổ sung nước đi thôi. Nếu cố chấp phơi nắng và đẩy bản thân đến giới hạn chịu khát, bạn có thể bị sốc nhiệt, say nắng và mất ý thức.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan