Trang phục ‘bàn thờ’ thiết kế cho Hoàng Thùy gây tranh cãi dữ dội

Bản vẽ trang phục dân tộc mang tên “Bàn thờ” của tác giả Nguyễn Quang Minh đang khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội.

Cuộc bình chọn thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy dự thi Miss Universe 2019 đã bắt đầu khởi động. Theo ban tổ chức, chủ đề cuộc thi năm nay là “Tinh hoa Việt Nam”.

Với bề dày văn hóa lịch sử lâu đời, cùng 54 dân tộc anh em trải dài trên khắp đất nước, ban tổ chức mong muốn đại diện Việt Nam tại Miss Universe sẽ mang một bộ trang phục dân tộc đặc sắc, thể hiện tinh thần, vẻ đẹp Việt Nam thời đại mới.

Trên fanpage chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, ban tổ chức vừa công bố hơn 30 tác phẩm dự thi. Năm thiết kế có điểm bình chọn cao nhất sẽ được vào thẳng top 15.

Ngay sau khi chia sẻ, tác phẩm mang tên “Bàn thờ” của tác giả Nguyễn Quang Minh gây tranh cãi dữ dội. Theo lời giới thiệu, bản vẽ được lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Trang phục là sự kết hợp của ảnh thờ, bát hương, lọ hoa và mâm cỗ.

Trang phuc 'ban tho' thiet ke cho Hoang Thuy gay tranh cai du doi hinh anh 1
Ý tưởng trang phục dân tộc gây tranh cãi. Ảnh: FB.

“Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu, thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 3 cây nhang để vái. Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ).

Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem, nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn” – tác giả miêu tả về bộ trang phục.

Ở phần bình luận, đa số ý kiến cho rằng đây là mẫu thiết kế không phù hợp thuần phong mỹ thục, thiếu ý tứ. Khán giả Trâm Võ bày tỏ sự bức xúc: “Không chấp nhận được mẫu này. Bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, phải thể hiện sự trang nghiêm và trân trọng. Cớ sao lại thiết kế thành y phục mà lại là y phục phụ nữ. Như vậy xúc phạm người đã khuất. NTK có sáng tạo cũng nên có tư duy”.

Người khác nêu ý kiến: “Tôi trước giờ chưa từng xem thường ý tưởng hay sự sáng tạo của ai, nhưng thực sự không hiểu nhà thiết kế nghĩ gì”. Độc giả Quốc Thắng viết: “Không hiểu tư duy của bạn này luôn. Mà chắc mặt đằng sau không phải mặt của Thùy đâu mà một gương mặt được vẽ ra thôi”.

Trên trang cá nhân, Hoàng Thùy cũng chia sẻ hình ảnh về bộ cánh này với dòng trạng thái “Cho mình lên hương sớm thế bạn gì ơi”.

Hiện, số lượt bấm “thích”, chia sẻ và bình luận về trang phục này tăng rất nhanh với con số hàng chục nghìn. Không ít thành viên mạng lo ngại, trang phục “Bàn thờ” sẽ có được lượng bình chọn cao và đương nhiên vào thẳng top 15.

Trước những thắc mắc và ý kiến phản đối của số đông khán giả, liên hệ với ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Ông Trần Việt Bảo Hoàng, đại diện BTC phát biểu: “Chúng tôi luôn đề cao tính sáng tạo, ý tưởng mới lạ, tất nhiên vẫn phải nằm trong giới hạn, không vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc hở hang phản cảm.

Đây mới chỉ là vòng đầu tiên của cuộc thi, BTC muốn tạo điều kiện cho những người trẻ được thể hiện mình. Mọi thứ mới dừng ở mức ý tưởng, chứ chưa được thực hiện. Bộ trang phục cuối cùng được lựa chọn mang đi thi chắc chắn sẽ phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về sáng tạo, văn hóa, đủ ấn tượng để mang Việt Nam ra thế giới”.

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan