Cứ nghĩ đã cảnh giác rồi nhưng hoá ra chúng ta vẫn bị “chặt chém” bấy lâu nay khi đi du lịch, nhớ kỹ 4 điều này để phòng tránh

Dù đi du lịch trong hay ngoài nước, chúng ta vẫn có thể bị “chặt chém” như thường mà chẳng hề hay biết.

Chẳng cần đến mùa hè, hay dịp nghỉ lễ như trước đây nữa mà bây giờ chúng ta gần như là có thể đi du lịch quanh năm rồi, trong nước và ngoài nước, mùa nào cũng có nơi để đi. Đa phần chúng ta đều giữ tâm lý thoải mái, cho rằng đã cảnh giác và chuẩn bị trước thì không thể bị… “chặt chém”. Nhưng nhầm rồi, đôi khi bản thân bị lừa mà chẳng biết đấy!

Chính vì thế mà sau đây là 4 mẹo để phòng tránh những trường hợp dễ bị “chặt chém” nhất khi đi du lịch, xem thử mình đã bị “hố” lần nào chưa nào?

  1. Cái gì cũng phải chuẩn bị trước – hỏi trước – đặt trước

Như cách gọi tóm tắt, đi du lịch xa, nhất là đi nước ngoài, mọi thủ tục từ khách sạn, dịch vụ, di chuyển… tốt nhất là chúng ta nên có sự chuẩn bị từ trước. Bên cạnh việc tìm hiểu kỹ thông tin về nơi sắp đến, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn khách sạn, xe cộ, nhà hàng uy tín, có giá niêm yết cũng như review trực tiếp trên các diễn đàn. MXH bây giờ cực thuận tiện cho việc tìm kiếm, đừng vì… lười mà mất tiền oan.

Cứ nghĩ đã cảnh giác rồi nhưng hoá ra chúng ta vẫn bị “chặt chém” bấy lâu nay khi đi du lịch, nhớ kỹ 4 điều này để phòng tránh - Ảnh 1.

Tương tự như vậy, trước khi vào các nhà hàng, quán vỉa hè, cửa hàng lưu niệm… cũng cần hỏi giá trước khi ngồi xuống ăn, hay thanh toán hoá đơn. Không ai ngại trả lời giá tiền cho bạn khi hỏi, chưa kể đôi khi thông qua việc hỏi trực tiếp, chúng ta còn biết được người bán hàng có đang “nói thách” hay không đấy.

  1. Đừng ngại mặc cả

Hỏi giá để làm gì? Để từ đó mà suy ra họ có đang “hét” giá hay không. Thường chúng ta đi du lịch thường giữ tâm lý khá thoải mái, xởi lởi, nhưng đừng vì thế mà để phải chi nhiều tiền cho những món không đáng.

Cứ nghĩ đã cảnh giác rồi nhưng hoá ra chúng ta vẫn bị “chặt chém” bấy lâu nay khi đi du lịch, nhớ kỹ 4 điều này để phòng tránh - Ảnh 2.

Những người bán hàng thường đánh vào tâm lý ngại mặc cả của du khách, nhất là nam giới hay người nước ngoài để nâng giá món đồ mình bán lên nhiều lần. Tại một số nơi, người bán hàng có thể nâng đến 50% đến 70% so với giá trị thật của món đồ nên bạn hãy mặc cả để mua được các sản phẩm mình thích với mức giá hợp lý nhất nhé!

  1. Lưu lại và ghi nhớ số đường dây nóng

Khi nhắc đến số đường dây nóng, đôi khi chúng ta có tâm lý coi nhẹ, chủ quan vì nghĩ sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra tới mức phải dùng đường dây nóng cả. Đây là tâm lý tương tự như việc cho rằng sẽ không bị “chặt chém”, nhưng rồi mọi chuyện vẫn xảy ra thôi, không thể biết trước được!

Cứ nghĩ đã cảnh giác rồi nhưng hoá ra chúng ta vẫn bị “chặt chém” bấy lâu nay khi đi du lịch, nhớ kỹ 4 điều này để phòng tránh - Ảnh 3.

Phần lớn du khách khi bị chặt chém thường “ngậm bồ hòn làm ngọt”, hoặc cùng lắm là lên facebook “bóc phốt”, bởi không muốn đôi co, cãi nhau tại nơi đất khách quê người. Để tránh tình trạng này, bạn nên ghi lại số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng địa phương. Họ sẽ giúp bạn giải quyết nếu có tranh chấp, xô xát, đồng thời ghi nhận trường hợp được báo cáo về hành vi “chặt chém” để có hướng giải quyết đúng pháp luật.

  1. Cảnh giác khi đi du lịch theo tour

Đi tour rẻ hơn ư? Nhầm rồi! Nếu rẻ thì bên bán tour cung cấp dịch vụ cho bạn để… lỗ à! Chính vì thế mà khi đi du lịch theo tour, ngoài yếu tố tiện ra thì bạn cũng không thể lơ là đến giá thành, rẻ quá cũng không tốt mà đắt quá cũng vậy. Nhưng nhìn chung, “tiền nào của nấy”, trừ khi bạn bị lừa.

Cứ nghĩ đã cảnh giác rồi nhưng hoá ra chúng ta vẫn bị “chặt chém” bấy lâu nay khi đi du lịch, nhớ kỹ 4 điều này để phòng tránh - Ảnh 4.

Nhiều du khách do ngại dành thời gian tìm hiểu thông tin, tìm phòng, liên hệ, chọn điểm đến, hàng quán ăn uống…, nên đã quyết định đặt tour để… cho nhanh. Không phủ nhận sự tiện lợi và chất lượng của các tour du lịch ngày nay, nhưng ngoài vấn đề giá rẻ ở trên thì bạn bắt buộc phải kiểm tra thật kỹ hợp đồng, lịch trình tour, các dịch vụ bên tour cung cấp… Đôi khi sẽ có một số khách sạn hay nhà hàng, địa điểm là đối tác của bên bán tour, nên họ sẽ miễn cưỡng đưa du khách tới đó mà chất lượng thì không phải là tốt nhất. Hay đơn giản là tour bị cắt điểm đến mà chúng ta chẳng hề hay biết vì không tìm hiểu kỹ… Nói chung là nên đọc và tìm hiểu, không thể đi du lịch kiểu “cho tiện” được, bị mất tiền oan mà chẳng hay biết đâu!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan