Quần thể đền thờ nằm dưới tảng đá khổng lồ

 

den tho Sri Lanka anh 1
Cách thành phố Colombo khoảng 148 km về phía đông, Dambulla hay còn gọi đền Vàng là quần thể đền thờ hang động được bảo tồn tốt nhất ở Sri Lanka. Ngôi đền đá tráng lệ này nằm ở độ cao khoảng 160 m, có chiều dài 600 m. Vua Vattagamini Abaya từng sử dụng nơi đây làm chốn ẩn náu để lánh nạn ngoại xâm vào thế kỷ 1 trước Công nguyên.
den tho Sri Lanka anh 2
Một giả thuyết cho rằng vị vua này và những người kế vị ông đã mở rộng và xây dựng đền. Trên đường tới đền, khi leo qua những bậc thang, bạn sẽ được chào đón bởi những con khỉ hoang dã và ngắm quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh. Toàn bộ ngôi đền Phật giáo này được xây dựng hoàn toàn trong hang núi đá.
den tho Sri Lanka anh 3
Đứng ở đây, du khách có thể nhìn thấy tảng đá Sigiriya khổng lồ từ xa, cao hơn 300 m. Đó là một trong những di tích lịch sử có giá trị nhất của Sri Lanka. Bước vào các đền thờ động, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh tường truyền thống trên trần, tường, mô tả cuộc đời của Đức Phật cùng 157 bức tượng có kích cỡ khác nhau và nhiều hiện vật thú vị khác.
den tho Sri Lanka anh 4
Các bức tượng và tranh trong đền tượng trưng cho từng giai đoạn điêu khắc và hội họa khác nhau của người Sinhala ở Sri Lanka. Năm ngôi đền tại đây nổi tiếng bởi mái che của tòa nhà là khối đá khổng lồ. Ngôi đền thứ nhất được gọi là Dev Raja Viharaya (đền thờ của các vị thần). Mọi người cho rằng thần Sakka (vua của các vị thần) từng ở đây.
den tho Sri Lanka anh 5
Maha Raja Viltaraya (ngôi đền của Đại đế) là một trong những khu vực thu hút nhiều du khách nhất bởi phong cách kiến trúc nổi bật. Vua Vattagamani Abhaya được cho là người đã hỗ trợ xây dựng nên tòa nhà này. Tại đây, bạn có thể check-in với những đồ vật được sơn rực rỡ, trong đó màu vàng chiếm ưu thế.
den tho Sri Lanka anh 6
Maha Alut Viharaya mang nghĩa là ngôi đền mới vĩ đại. Hang động này và Maha Raja Viltaraya được ngăn cách bởi bức tường gạch. Đền Maha Alut Viharaya có chiều dài khoảng 27 m, rộng khoảng 24 m và được che chở bởi tảng đá cao khoảng 10 m. Nơi đây được sử dụng làm phòng thờ Kirti Sri Rajasinha, người đã cải tổ Giáo hội Phật giáo vào thế kỷ thứ 18.
den tho Sri Lanka anh 7
Hang động Paschima Viharaya là nơi lưu giữ 10 hình ảnh của Đức Phật. Trải qua thời gian dài, những bức tranh này được vẽ màu sắc rực rỡ vẫn được bảo quản ở trạng thái gần như nguyên vẹn. Quần thể đền hang động Dambulla được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1991.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan