Miko Lan Trinh cung cấp tin nhắn của ông bầu Hoàng Vũ cho tòa án

Chiều 22/9, phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng độc quyền giữa ca sĩ Miko Lan Trinh (Nguyễn Võ Lan Trinh) và công ty Amigo (giám đốc là ông bầu Nguyễn Hoàng Vũ) diễn ra tại tòa án nhân dân TP.HCM. Nữ ca sĩ được người yêu đưa tới tòa. Anh cũng là đại diện ủy quyền của Miko Lan Trinh. Nữ ca sĩ không thuê luật sư, tự bào chữa cho mình tại phiên tòa.

Trước đó, ngày 12/5, tòa án nhân dân quận 1, TP.HCM bác yêu cầu đòi bồi thường 450 triệu đồng của Amigo với nữ ca sĩ. Ngay sau đó, công ty này đã gửi đơn kháng cáo đến tòa án nhân dân TP.HCM, giữ yêu cầu bị đơn bồi thường số tiền 450 triệu đồng.

Tranh luận về bản hợp đồng 35.000 USD

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử đặt câu hỏi với nguyên đơn – công ty Amigo và bị đơn – ca sĩ Miko Lan Trinh xung quanh bản phụ lục đào tạo ca sĩ trị giá 35.000 USD, số tiền 150 triệu đồng có nằm trong bản chiến lược 35.000 USD không.

Phien toa phuc tham vu Lan Trinh va ong bau anh 1
Lan Trinh và bạn trai chuyển giới ở tòa. Ảnh: Minh Thừa.

Theo nữ ca sĩ, cô không được ông bầu, giám đốc Nguyễn Hoàng Vũ trình bày cụ thể về các điều khoản trong bản phụ lục. Thay vào đó, ông bầu đưa cô một bản phụ lục mẫu của hai ca sĩ khác. Trong quá trình hợp tác, cô nhiều lần yêu cầu thực hiện hợp đồng nhưng không được ông Vũ và công ty đáp ứng.

Ngoài ra, Miko Lan Trinh trình bày cô muốn chấm dứt hợp đồng khi nhóm nhạc Amigo G thay đổi thành viên – Ngân Khánh và Phương Trinh rời nhóm. Việc kết hợp với các thành viên ít tên tuổi khác ảnh hưởng đến con đường phát triển của cô.

Đáp lại bị đơn, đại diện của nguyên đơn phản biện Lan Trinh đã không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng. Trước khi kết thúc hợp đồng, cô đã tự ý giữ lại cát-xê 2 show diễn mà không thanh toán cho công ty.

Theo các điều khoản của hợp đồng, trước khi kết thúc, Miko Lan Trinh phải thông báo trước 30 ngày. Không những thế cả hai bên phải ngồi lại bàn bạc, giải quyết vấn đề nếu có khúc mắc.

Người đại diện nguyên đơn trình bày: “Ngay lần đầu gửi đơn cho công ty, Lan Trinh đã yêu cầu chấm dứt hợp đồng, chấm dứt tư cách quản lý của ông Hoàng Vũ. Về tiền lương, công ty đã thanh toán đầy đủ cho Lan Trinh tới tháng 6”.

Đại diện của nguyên đơn phản bác: “Không thể nói Lan Trinh không biết về bản phụ lục đính kèm hợp đồng trị giá 35.000 USD. Lan Trinh đã biết, đồng ý và tin tưởng vào đường hướng chiến lược của công ty”.

Luật sư Nguyễn Quốc Cường, đại diện của Amigo tiếp lời: “Việc Lan Trinh cho biết muốn chấm dứt hợp đồng sau khi Ngân Khánh, Phương Trinh rời nhóm là không đúng. Cụ thể, sau khi Ngân Khánh rời đi, Lan Trinh vẫn làm trưởng nhóm, thực hiện hơn 30 show diễn cùng Phương Trinh và thành viên khác”.

Chứng cứ mới tại tòa phúc thẩm

Tại tòa phúc thẩm, luật sư đã đưa chứng cứ mới gồm bài phỏng vấn của Miko Lan Trinh trên một bài báo và email gửi ông bầu. Trong bài báo này, nữ ca sĩ cho biết cô hoàn toàn tin tưởng vào đường hướng của công ty dành cho mình. Ngay cả việc rời nhóm của Ngân Khánh cũng không ảnh hưởng đến con đường, định hướng phát triển của công ty dành cho cô.

Chủ tọa phiên tòa nhận định đây là chứng cứ quan trọng nhưng nguyên đơn chỉ tải trên mạng xuống và in ra, chưa lập vi bằng.

Phien toa phuc tham vu Lan Trinh va ong bau anh 2
Nữ ca sĩ ôm mẹ sau phiên tòa. Ảnh: Minh Thừa.

Ngoài ra, luật sư cũng đưa chứng cứ Lan Trinh biết về bản phụ lục và tin vào chiến lược của công ty qua một email gửi giám đốc Nguyễn Hoàng Vũ.

Đại diện của Miko Lan Trinh phản biện trước tòa: “Theo quy định của hợp đồng, những thông tin Lan Trinh phát ngôn ra ngoài, với báo chí đều do công ty quản lý, kiểm soát. Email của Lan Trinh cũng do ông bầu Hoàng Vũ lập. Vì vậy không thể coi những chia sẻ của nữ ca sĩ trên báo chí là bằng chứng”.

Trả lời chủ tọa về số tiền 150 triệu đồng đã đầu tư trong năm đầu tiên cho Miko Lan Trinh có thuộc bản chiến lược trị giá 35.000 USD hay không, nữ ca sĩ phủ nhận. Theo cô, số tiền này chỉ bao gồm chi phí quần áo, tạo kiểu tóc, đi biểu diễn….

Trong khi đó, đại diện của ông bầu Hoàng Vũ khẳng định 150 triệu đồng là số tiền nằm trong bản chiến lược 35.000 USD. “Số tiền Amigo đầu tư cho Lan Trinh thực tế còn nhiều hơn 150 triệu đồng. Nhưng đây là số tiền chúng tôi có hóa đơn và được Lan Trinh ký nhận. Nhờ được công ty đầu tư về hình ảnh, Lan Trinh mới có nhiều show diễn, đóng phim, MC. Đó là kết quả của sự đầu tư của công ty”, người đại diện Amigo trình bày tại tòa.

Ở phần tranh luận, luật sư Nguyễn Quốc Cường tiếp tục khẳng định công ty Amigo đã thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng. Trước ý kiến của nguyên đơn cho rằng công ty không đầu tư ra album cho cô một cách chuyên nghiệp. Cụ thể, công ty sử dụng bài hát lậu, xâm phạm quyền tác giả, vi phạm luật Sở hữu trí tuệ, luật sư phản hồi: “Từ đó đến nay chưa có tài liệu nào chứng minh công ty vi phạm quyền tác giả theo luật Sở hữu trí tuệ. Tòa sơ thẩm đã vượt quá thẩm quyền khi cho rằng Amigo vi phạm luật Sở hữu trí tuệ bởi nguyên đơn và bị đơn đều không yêu cầu xem xét vấn đề này”.

Luật sư tiếp tục khẳng định cát-xê biểu diễn trong năm 2012 gồm 360 triệu đồng mà Lan Trinh mang về là thành quả của cả tập thể. “Công ty đã tìm kiếm và ký kết các hợp đồng. Để thực hiện được các hợp đồng này có sự góp sức của mình nhiều. Vì vậy một mình Lan Trinh không thể đem lại số tiền đó cho công ty”, luật sư nói.

Về phía Lan Trinh, cô phản biện rằng ban đầu gửi email thắc mắc về quyền lợi chính đáng quy định trong hợp đồng với giám đốc Nguyễn Hoàng Vũ nhưng không được giải đáp thỏa đáng. Không những thế, cô bị ông Vũ nhắn lại. “Khi bị ông bầu Hoàng Vũ gọi điện, nhắn tin với ngôn ngữ uy hiếp tinh thần, tôi mới yêu cầu chấm dứt hợp đồng”, nữ ca sĩ trình bày trước tòa.

Để chứng minh, Miko Lan Trinh cung cấp cho hội đồng xét xử những tin nhắn của ông bầu Hoàng Vũ gửi cho mình ngay sau thời điểm thắc mắc về bản hợp đồng. Về vấn đề này, phía nguyên đơn chưa đưa ra phản hồi.

Hoãn phiên tòa để thẩm định lại

Sau phần tranh luận, hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa. Chủ tọa thông báo hội đồng xét xử cần thời gian để xem xét, thẩm định lại vụ án.

Phien toa phuc tham vu Lan Trinh va ong bau anh 3
Lan Trinh được bạn trai chuyển giới động viên tinh thần. Ảnh: Minh Thừa.

Cũng trong phiên tòa, thẩm phán khuyên nguyên đơn và bị đơn nên hòa giải. “Sau khi hội đồng xét xử tuyên án, có người thắng, người thua. Nhưng dù thắng hay thua thì ai cũng bị ảnh hưởng uy tín, đặc biệt là công ty. Vụ án này đã kéo dài 7 năm rồi, ai cũng mệt mỏi. Hơn nữa, số tiền 450 triệu đồng không lớn để cả hai phải mệt mỏi theo đuổi vụ kiện như thế”, thẩm phán nói.

Tuy vậy, đại diện của nguyên đơn khẳng định vẫn theo đuổi vụ kiện tới cùng.

Người này trình bày: “Nếu chúng tôi dừng lại sẽ có nhiều trường hợp khác tiếp diễn. Chúng tôi cần mọi người tôn trọng pháp luật. Đã ký hợp đồng thì không thể muốn chấm dứt là chấm dứt ngay. Chúng tôi trông chờ vào sự phán quyết của hội đồng xét xử”.

Tháng 6/2011, công ty Amigo và Miko Lan Trinh ký hợp đồng độc quyền thời hạn 5 năm. Ngoài hợp đồng chính, công ty còn đính kèm bản phụ lục đầu tư 35.000 USD nhằm phát triển sự nghiệp cho nữ ca sĩ. Trong đó, sản phẩm phụ là Lan Trinh hoạt động cùng Ngân Khánh, Phương Trinh. Đổi lại, công ty độc quyền khai thác hình ảnh ca sĩ.

Đến tháng 9/2012, Lan Trinh khởi kiện, yêu cầu công ty chấm dứt hợp đồng. Sau đó, cô rút đơn kiện. Tiếp đó, Amigo đã kiện Lan Trinh không thực hiện đúng hợp đồng, gây thiệt hại cho công ty và yêu cầu bồi thường 450 triệu đồng.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan