Đến Phú Quốc thưởng thức thưởng thức gỏi cá giỏi mềm béo

Đến Phú Quốc thưởng thức thưởng thức gỏi cá giỏi mềm béo

Miến phi lê cá giỏi tươi mềm, quyện với dừa nạo béo béo, cuốn rau sống chấm nước mắm là món nhắm ngon khó cưỡng.

Cá giỏi được dân nhậu Phú Quốc xếp vào hàng “tứ khoái” gồm cá mai, cá ngân, cá trích và cá giỏi. Tuy nhiên, gỏi giỏi không phổ biến bằng ba loại cá còn lại. Du khách hiếm khi thấy món gỏi cá giỏi trong thực đơn nhà hàng hay các quán ở Phú Quốc. Muốn thưởng thức món này, du khách phải theo thuyền đánh cá của ngư dân ra mũi Ông Đội thả lưới bắt cá, chế biến tại chỗ, hoặc ra hòn Một – đảo nhỏ thuộc xã Bãi Thơm, nằm ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc.

Đến Phú Quốc thưởng thức thưởng thức gỏi cá giỏi mềm béo
Đĩa gỏi cá giỏi tươi ở hòn Một, Phú Quốc.

Miến phi lê cá giỏi tươi mềm, quyện với dừa nạo béo béo, cuốn rau sống chấm nước mắm là món nhắm ngon khó cưỡng.

Cá giỏi được dân nhậu Phú Quốc xếp vào hàng “tứ khoái” gồm cá mai, cá ngân, cá trích và cá giỏi. Tuy nhiên, gỏi giỏi không phổ biến bằng ba loại cá còn lại. Du khách hiếm khi thấy món gỏi cá giỏi trong thực đơn nhà hàng hay các quán ở Phú Quốc. Muốn thưởng thức món này, du khách phải theo thuyền đánh cá của ngư dân ra mũi Ông Đội thả lưới bắt cá, chế biến tại chỗ, hoặc ra hòn Một – đảo nhỏ thuộc xã Bãi Thơm, nằm ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc.

Đến Phú Quốc thưởng thức thưởng thức gỏi cá giỏi mềm béo
Cá giỏi cuốn bánh tráng, rau sống.

Cá giỏi trông hơi giống cá trích nhưng khá dễ phân biệt vì mỏ cá nhọn hoắt. Mình cá tròn, to khoảng hai ngón tay. Cá sống có phần da lấp lánh, màu sáng. Khi chế biến, đầu bếp chỉ cần cạo sơ lớp vẩy, dùng con dao bén lạng dọc thân cá, lấy miếng phi lê mỏng. Có hai cách chế biến gỏi cá giỏi. Quen thuộc nhất là để nguyên miếng phi lê cá, thêm chút đậu phộng giã nát, hành tím, hành tây thái mỏng, dừa nạo…

Lúc ăn, thực khách cho một miếng rau sống lên chiếc bánh tráng mỏng, thêm lát cá kẹp hành tây, đậu phộng, cuộn lại. Đặc biệt, trong rau sống có đọt điều non, một loại rau ăn kèm gỏi cá rất được ưa chuộng tại Phú Quốc. Chấm gỏi cá cuốn bánh tráng với nước mắm tỏi ớt chua chua, ngọt ngọt, thưởng thức trọn vẹn vị tươi hấp dẫn.

Đến Phú Quốc thưởng thức thưởng thức gỏi cá giỏi mềm béo
Nhum nướng mỡ hành đậu phộng.

Cách làm gỏi thứ hai, người ta trộn cá với hành phi thơm lừng, dừa nạo béo, ớt tươi, cần chẻ, hành tây, ngò gai, đậu phộng… chan nước mắm chua ngọt rồi trộn đều, nhâm nhi hương vị béo, chua, mặn, ngọt của món gỏi. Thực khách có thể ăn gỏi riêng, hoặc cuốn rau sống. Gỏi cá giỏi rất thích hợp lót dạ bữa xế, hoặc làm món nhắm khiến cánh đàn ông mê ly.

Ngoài gỏi cá giỏi, đến hòn Một, thực khách nên gọi món nhum nướng dậy mùi thơm quyến rũ như gạch cua. Thịt và trứng nhum ngọt, béo, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi chế biến, đầu bếp thêm mỡ hành và đậu phộng, nướng trên than hồng. Nhum chín chấm muối tiêu chanh hoặc rưới chút nước mắm ngọt đặc sánh là chuẩn.

Thời điểm này là mùa du lịch biển đẹp ở Phú Quốc. Trời nắng ráo, biển êm, lý tưởng cho các chuyến vi vu ba ngày hai đêm cuối tuần. Nếu bạn đã chán các bãi cát trải dài đông nghịt du khách, hòn Một là gợi ý không tồi. Ở đây có rừng ngập mặn, cây cối xanh rì mát mẻ và một hàng hải sản cho khách dừng chân nghỉ ngơi.

Từ Dương Đông – Bãi Thơm, du khách đi dọc đường Nguyễn Trung Trực theo hướng dẫn của google maps sẽ đến ven biển. Hòn Một chỉ cách đảo Phú Quốc khoảng 200 mét, nước biển nông và trong nên du khách không cần đi tàu ra. Có một cây cầu đơn sơ nối liền đảo Phú Quốc và hòn Một để tiện di chuyển, hoặc du khách có thể đi bộ ra hòn Một bằng con đường nổi giữa biển khi nước rút.

Đến Phú Quốc thưởng thức thưởng thức gỏi cá giỏi mềm béo
Đường ra hòn Một khi nước rút.

Xem thêm: Khám phá loạt khu giải trí xả stress ngày cuối tuần từ Nam ra Bắc

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan