Việt Hương bị méo mặt, toàn thân phủ kín gần 50 cây kim châm cứu: Bác sĩ chỉ thói quen gây bệnh và cách phòng ngừa

Việt Hương bị méo mặt, toàn thân phủ kín gần 50 cây kim châm cứu: Bác sĩ chỉ thói quen gây bệnh và cách phòng ngừa

Thông tin nghệ sĩ Việt Hương có vấn đề sức khoẻ bị méo mặt khiến cho rất nhiều người lo lắng. Hiện, Việt Hương đang được các bác sĩ điều trị bằng phương pháp châm cứu.

Mới đây, nghệ sĩ Việt Hương khiến khán giả lo lắng khi xác nhận nửa mặt phải bất ngờ bị lệch, cơ thể xuất hiện cơn ớn lạnh. Khi sức khoẻ của nghệ sĩ có bất thường đã được người nhà liên hệ với bác sĩ.

Được biết, Việt Hương được 2 bác sĩ Đông y chẩn đoán bị nhiễm lạnh, phải châm cứu và hơ ngải cứu để đỡ giật. Nữ nghệ sĩ tiết lộ toàn thân phủ kín gần 50 cây kim trong quá trình điều trị. Việt Hương trấn an người hâm mộ rằng do phát hiện kịp thời nên không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Nghệ sĩ Việt Hương tiết lộ lý do bị bệnh là do ngâm mình trong nước và bùn từ 6-10 tiếng/ngày trong suốt hơn 1 tháng để quay phim. Đồng thời, Việt Hương còn phải sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt nên cơ thể bị mệt mỏi, đau bụng trong những ngày quay cuối cùng ở Cà Mau.

Vậy, tình trạng méo mặt của nghệ sĩ Việt Hương có nguy hiểm hay không và cách phòng tránh ra sao, dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia.Việt Hương bị méo mặt, toàn thân phủ kín gần 50 cây kim châm cứu: Bác sĩ chỉ thói quen gây bệnh và cách phòng ngừa

Th.BS Dương Văn Tâm, nguyên Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết, trường hợp của nghệ sĩ Việt Hương bị méo mặt do bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, là bệnh do phong hàn. Việc nghệ sĩ Việt Hương ngâm mình dưới nước, bùn 6-10 tiếng/ngày trong suốt 1 tháng chính là nguyên nhân khiến cho phong hàn xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7 ngoài biên còn đến từ thói quen sử dụng quạt mát, điều hòa không đúng cách hoặc nằm trong phòng không kín có gió lạnh thổi. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, thói quen tắm quá muộn cũng có thể khiến phong hàn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Khi đó, phong hàn xâm nhập vào các kinh dương ở mặt gây ách tắc kinh khí (không lưu thông) dẫn tới bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên vẫn được dân gian gọi là méo miệng liệt mặt, thường xảy ra đột ngột không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng xuất hiện từ nhẹ tới nặng. Trường hợp nhẹ bệnh nhân sẽ chỉ hơi méo miệng, thường chỉ nhận ra khi người khác nhìn thấy hoặc soi gương. Trường hợp nặng bệnh nhân ăn uống rơi vãi, không huýt sáo được, đọng thức ăn ở một bên, nhắm mắt không kín…

Bác sĩ Tâm cho biết: “Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh lành tính, có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu kiên trì điều trị đúng cách”.

Méo miệng liệt mặt có thể gặp phải ở tất cả các thời điểm trong năm, nhưng thường gặp nhiều khi trời chuyển lạnh đột ngột, thời tiết đại hàn. Để chẩn đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh phải dựa vào kết quả điện cơ mặt, thăm dò sự dẫn truyền dây thần kinh.

Theo bác sĩ Tâm, điều trị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh bằng cách khu phong tán hàn thông kinh, hoạt lạc, châm xuyên huyệt kinh dương ở mặt. Tiếp đến bệnh nhân sẽ được điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn ôn ấm huyệt vị vùng mặt.

Để phòng ngừa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh, cách đơn giản nhất là cần giữ ấm cơ thể. Khi trời lạnh không mặc phong phanh, tắm nước lạnh hoặc tắm quá muộn, không ngâm mình trong nước quá lâu, không để điều hoà trong phòng quá thấp, không để gió điều hòa thổi thẳng vào mặt. Thời tiết chuyển lạnh, mọi người nên đóng kín cửa khi ngủ để tránh gió lùa vào phòng.

Còn theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, trong Y học cổ truyền, méo miệng còn có tên là “khẩu nhãn oa tà” nghĩa là miệng mắt méo lệch, nằm trong phạm vi chứng trúng phong. Bệnh nhân được chẩn đoán bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt nhằm giữ ấm cơ thể.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị sẽ khiến bệnh nhân méo miệng khó ăn uống, nhai nuốt… ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh nhân sẽ khỏi hoàn toàn.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan