Dù có “oanh tạc” hết các món đường phố Thái nhưng chưa chắc bạn đã thử qua món xôi ống tre độc đáo này đâu.
Ai từng đến Thái Lan rồi thì chắc cũng “vỗ ngực” tự hào rằng ta đây đã thưởng thức hết mọi món xôi nức tiếng. Điểm sơ qua thì có xôi xoài, xôi mít, kem xôi dừa hay thịt xiên nướng với xôi… Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ đâu nhé, người Thái còn có món xôi ống tre rất lạ không phải ai cũng biết nữa đây này.
Xôi ống tre hay còn gọi bằng Khao Lam, là một món ăn truyền thống thường xuất hiện ở các khu chợ. Những ống tre được xếp đều đặn tại các gian hàng sẽ làm bạn bất ngờ khi bên trong lại đầy ắp phần nếp dẻo thơm. Thường thì người bán chuẩn bị món ăn sẵn và khi có khách gọi thì sẽ phục vụ ngay.
Khao Lam tuy đơn giản về hình thức nhưng nguyên liệu và cách chế biến món ăn này lại cần sự tỉ mỉ, khéo léo. Thành phần chính của xôi ống tre là gạo nếp, sữa dừa, các loại đậu, khoai môn và gia vị. Gạo nếp được ngâm qua đêm để tạo vị ngọt tự nhiên. Trộn gạo nếp cùng các nguyên liệu còn lại với tỉ lệ hợp lí rồi cho vào ống tre. Người ta thường chọn loại tre rừng, phần thân thẳng và đường kính tầm 2 inch.
Những ống tre được xếp đều thành một hàng dài rồi đốt cháy bằng vỏ dừa. Bí quyết để Khao Lam giữ được hương thơm mà không lẫn vào mùi khói là nhờ người ta đặt thêm chanh vào củi nướng và dùng gạch men để ngăn bụi.
Đốt tầm 2 – 3 giờ thì nếp mới nở đều và dậy lên mùi thơm nức mũi. Thông thường Khao Lam sẽ nấu cùng đậu đỏ tạo nên cái bùi béo đầy ăn ý giữa hai loại nguyên liệu này. Còn không bạn có thể thử vị khoai môn ngọt ngào trong màu tim tím lạ mắt.
Đặc biệt món ăn còn thoang thoảng mùi thơm từ thân tre quyện đều vào từng hạt nếp dẻo. Thực khách có thể đập vỡ ống tre để thưởng thức hoặc múc từng muỗng ăn trực tiếp ngay. Tùy mỗi nơi mà hương vị của Khao Lam sẽ khác nhau nhưng đây là món ăn truyền thống được người Thái rất yêu thích. Bạn có thể tìm mua ở các khu chợ như chợ Mae Khong Kongsak, chợ Nong Mon…