Với cách chế biến mới lạ nên các món ăn ở Lào sau đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị đối với mọi người.
Mặc dù không quá nổi tiếng về ẩm thực nhưng các món ăn với hương vị đặc biệt khác lạ ở Lào luôn để lại ấn tượng khó phai đối với nhiều du khách. Khi đến Lào, bạn có thể vô tình nếm thử nhiều trường phái ẩm thực khác nhau được chia theo vùng miền, và theo như kinh nghiệm của nhiều du khách thì ẩm thực Lào sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai, đặc biệt là các món ăn ngon vị sau.
Tam Lao
Tam Lao thật ra chỉ đơn giản là một phiên bản của salad đu đủ cay có cua, tôm khô, cà chua và một loại nước mắm đặc trưng của Lào là padek. Món này được phục vụ cay nồng với rất nhiều ớt đỏ khô. Mùi mắm thơm nồng kèm với vị cay của ớt, vị chua của trái cây có múi, vị ngọt của đường, chắc chắn sẽ khiến thực khách ứa nước bọt ngay khi vừa nhìn thấy.
Yam Patu
Yam Patu là món salad cá ngừ theo phong cách Lào. Bởi vì Lào không có biển nên cá ngừ được sử dụng ở đây đa phần là loại cá đóng hộp. Cá ngừ sẽ được trộn với nước mắm, nước cốt chanh, đường, gừng, tỏi. Ngoài ra, sả, cà chua, ớt, hành tây, hành xanh, rau ngò… cũng được cho vào món ăn nên có thể nói đây là món ăn có hương vị cực đa dạng và rất đáng để nếm thử qua.
Laap Naam Tok
Laap Naam Tok là một phiên bản salad thịt bò thái nhỏ rất ngon vị. Đặc biệt, món này thường được ăn bốc bằng tay nên sẽ mang lại cảm giác mới mẻ cho người thưởng thức. Người ăn sẽ cuộn một ít thịt bò kèm salad vào một nắm cơm nhỏ và cho vào miệng cảm nhận. Hương vị thịt bò hòa quyện với vị chua của chanh, vị mặn của nước mắm và vị thơm của các loại rau mùi, bạc hà, hẹ đã khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Pa Mak Now
Cá nước ngọt là một phần nguyên liệu chủ yếu trong văn hóa ẩm thực của người Lào. Đặc biệt, món Pa Mak Now là món cá được hấp bằng các loại trái cây có múi như cam, chanh nên sẽ có vị thơm rất đặc trưng. Khi đến Lào, bạn có thể bắt gặp món ăn này ở các quán bình dân hoặc ở cả những nhà hàng sang trọng. Không chỉ có cam, chanh mà cá còn được hấp cùng với các loại rau thơm trong những chiếc rổ được đan bằng tre nên mùi vị cá sau khi hấp xong càng thơm và có vị ngon hơn hẳn.
Sai Oua Kuang
Sai Oua Kuang là một loại xúc xích thịt lợn nhồi cùng nhiều loại thảo dược thơm. Món này khi ăn sẽ được cắt nhỏ ra thành từng khoanh, thực khách có thể chấm xúc xích với tương ớt Jeow đặc trưng của Lào, hoặc đôi khi chỉ cần ăn không thôi cũng đã đủ vị ngon.
Ping Gai
Ping Gai là món gà nướng nổi tiếng ở Lào và các du khách có thể tìm thấy ở nhiều trạm dừng chân bên đường. Đặc biệt, món gà nướng Ping Gai ở khu vực thị trấn Seno là nổi tiếng hơn hẳn về độ ngon. Những chú gà được xiên tre nướng chín thơm vàng rực có thể ăn cùng với cơm là món ăn vặt lẫn ăn no vô cùng hấp dẫn.
Kaeng Jute
Kaeng Jute chỉ đơn giản là một món canh và có vị không cay. Canh được nấu từ nước hầm lợn hoặc nước hầm gà với nhiều nguyên liệu khác như sả, tỏi và rau mùi. Món canh này thường được ăn kèm với mì sợi và thực khách có thể nêm thêm vị tùy ý với các lọ gia vị đặt sẵn tại bàn như giấm, đường, ớt khô, sa tế ớt, ớt thái lát…