Ăn mặn chút thôi khiến ta khát nước – nhưng vì sao lại thế nhỉ?

Bim bim, khoai tây chiên… là những thực phẩm chứa khá nhiều muối và chúng khiến bạn bị khát nước. Nhưng vì sao ta lại khát thì bạn biết không?

Ăn đồ ăn mặn 1 chút lúc nào cũng khiến chúng ta khát nước hơn bao giờ hết. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao khi ăn nhiều muối, chúng ta lại thấy khát nước không?

Bạn cần biết rằng, khi ăn muối, cơ thể sẽ tiếp nhận và bắt đầu xử lý lượng muối ấy. Muối đi qua thành ruột non, vào máu và làm cho hàm lượng muối trong máu tăng lên.

Ăn mặn chút thôi khiến ta khát nước - nhưng vì sao lại thế nhỉ? - Ảnh 1.

Khi lượng muối trong tĩnh mạch và động mạch cao hơn bình thường, cơ thể sẽ mất đi sự cân bằng. Những chất lỏng quanh tế bào có hàm lượng natri nhiều hơn chất lỏng ở trong tế bào. Điều này đã tạo nên áp suất kéo nước từ bên trong tế bào ra bên ngoài tế bào.

Tình trạng đó được gọi là tăng thân nhiệt. Lúc này, “trung tâm cảm nhận cơn khát” là vùng dưới đồi (hypothalamus) sẽ nhận được tính hiệu cảnh báo rằng mức độ muối tăng cao và chúng ta đang có nguy cơ bị mất nước.

Vùng não dưới đồi sẽ phát lệnh SOS: “Nước! Nước! Nước!”. Cơ thể đòi hỏi được cung cấp nước ngay lúc này. Đó là cảm giác khát nước và bạn cần phải cung cấp nước cho cơ thể.

Tuy nhiên, tuổi tác và bệnh tật có thể ức chế khả năng của não, khiến não không thể nói cho bạn lúc nào cần uống nước. Nói cách khác, người ta có thể mất đi cảm giác khát nước.

Đó là một tình trạng nguy hiểm bởi cơ thể chúng ta có khoảng 70% nước và cần hydrat hóa để các cơ quan nội tạng hoạt động bình thường.

Sự bổ sung nước cần thiết cũng giúp điều chỉnh thân nhiệt và giúp đảm bảo rằng các vitamin, hormone và các chất khác được cung cấp cho cơ thể đầy đủ. Bạn thử tưởng tượng xem? Nếu cơ thể mất nước, hệ thống tiêu hóa cũng bị tê liệt.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, bất kể bạn có thường xuyên ăn thực phẩm ít hay nhiều muối thì cũng nên bổ sung nước cho cơ thể.

Hệ tri thức Việt số hóa – itrithuc được ví như một “hạt giống” tri thức gieo xuống, để cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân… cùng đóng góp, xây dựng nên một mạng tri thức khổng lồ, tập trung và hoàn toàn “mở” của người Việt.

 

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan