Tết 2020, cát-xê nghệ sĩ đã thay đổi so với các năm

Minh Dự tiết lộ số tiền tăng khiêm tốn khi diễn kịch Tết. Các nghệ sĩ khác khẳng định cát-xê vào dịp Tết 2020 hầu như không tăng so với ngày thường.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, nghệ sĩ Việt lại tất bật chạy show. Đối với họ việc chạy show không được quây quần bên gia đình, người thân nhưng bù lại được sống trong tình cảm yêu thương của khán giả.

Mạc Văn Khoa làm việc liên tục không ngày nghỉ

Một số nghệ sĩ quan niệm ngày Tết phải dành cho gia đình nên họ kiên quyết từ chối nhận show. Nhưng đa số cho rằng đi diễn ngày Tết như một sứ mệnh của người làm nghệ thuật, phục vụ khán giả. Không ít người cho biết mật độ chạy show ngày Tết chứng minh nghệ sĩ được yêu thích ở mức nào.

“Những năm trước, tôi diễn không nhiều, show dịp Tết cũng ít. Năm nay, lịch diễn của tôi dày hơn. Tôi không ngờ được khán giả yêu thương như thế”, Mạc Văn Khoa nói.

Tet 2020, cat-xe nghe si da thay doi so voi cac nam hinh anh 1 B5nDd8ZvuX12iOuje4H5wLIXA1kJeuZ21VQcKIeP.jpeg

Mạc Văn Khoa lần đầu chạy show vào dịp Tết 2020.

Cây hài quê Hải Dương cho biết anh chạy show liên tục từ mùng Một đến mùng 10 tại các hội hoa xuân ở khắp các tỉnh miền Nam. Anh khẳng định thích không khí diễn sân khấu hội chợ.

“Ở hội chợ, sân khấu tỉnh, khán giả cổ vũ diễn viên nồng nhiệt. Người mang tặng bánh tét, người tặng rau câu, họ xúm lại xin chụp ảnh khiến tôi không thể ra về sớm. Cảm nhận sự cổ vũ của khán giả cũng là một cách giúp chúng tôi tăng lửa nghề. Tôi cảm thấy may mắn được diễn ở sân khấu tỉnh”, Mạc Văn Khoa nhấn mạnh.

Với nghệ sĩ đã gắn bó với sân khấu hơn 30 năm, việc chạy show ngày Tết đã trở thành thói quen của Thoại Mỹ. Diễn viên cải lương kể năm nay lịch diễn của chị không một ngày trống. “Tôi diễn liên tục từ tối 30 đến ngoài mùng 6. Mỗi ngày trung bình 1-2 show. Tôi phải từ chối nhiều show bởi sức khoẻ không đảm bảo”, chị cho biết.

Nói về những vất vả khi chạy show ngày Tết, Thoại Mỹ cho rằng đó là việc di chuyển. Chị kể bản thân từng chạy xe như bay để kịp giờ diễn khi hai địa điểm quá xa nhau.

Tet 2020, cat-xe nghe si da thay doi so voi cac nam hinh anh 2 0147_tm2_hpha_duzp.jpg

Kim Tử Long và Thoại Mỹ diễn tại công viên Tao đàn ngày mùng 5 Tết.

Nữ nghệ sĩ nhớ lại: “Đường xá ở quê không rộng rãi, lại phải chạy xe nhanh nên vô cùng nguy hiểm. Mỗi lần ngồi xe chạy show như thế tôi cảm thấy mệt tim, sợ hãi lắm. Do đó, năm nay tôi không dám nhận nhiều show nữa”.

“Tại TP.HCM, tôi có tham gia chương trình nghệ thuật kỷ niệm ngày chiến thắng Đống Đa cùng anh Kim Tử Long vào tối mùng 5. Còn lại, các show diễn khác chủ yếu được tổ chức tại các tỉnh. Với tôi, địa điểm diễn ở đâu không quan trọng bằng việc được gặp gỡ khán giả, cảm nhận trực tiếp tình cảm mọi người dành cho mình”, Thoại Mỹ bày tỏ.

Cũng muốn cảm nhận không khí diễn Tết ở quê nhà, ca sĩ Hiền Thục cho hay đã tranh thủ nhận show trong khi từ Mỹ về thăm nhà. Ngay trong đêm giao thừa, cô biểu diễn tại chương trình Tết quê hương của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Tiếp đó, cô biểu diễn ở Hội hoa xuân, công viên Tao Đàn, TP.HCM.

Nhiều nghệ sĩ cân bằng giữa nhận show và nghỉ ngơi

Là người từng chạy show đến mất ngủ, khan tiếng vào dịp Tết năm 2019, Minh Dự tâm sự năm nay, anh tập trung diễn kịch dài ở sân khấu Thế giới Trẻ. “Nhận nhiều show, cát-xê hấp dẫn nhưng sức khỏe không đảm bảo. Tôi nghĩ diễn kịch dài mà khan tiếng thì có lỗi với khán giả quá”, anh giải thích.

Minh Dự kể mỗi ngày, anh diễn 3 suất tại sân khấu. Do đó, việc nhận show ngoài là bất khả thi. Anh coi dịp này là tri ân khán giả bởi chính sân khấu là nơi giúp anh trưởng thành hơn về nghề, kỹ năng diễn xuất.

Minh Dự cho biết sẽ không nhận show Tết.

Cũng như Minh Dự, Lâm Vỹ Dạ cũng hạn chế nhận show vào dịp Tết. Năm nay, cô cho hay chỉ làm việc đến ngày 26 Âm lịch. Thời gian trong Tết cô dành trọn cho chồng và con.

“Những ngày cận Tết, không riêng tôi mà nghệ sĩ nào có lẽ cũng chạy “xanh mặt”. Thời điểm này, khán giả cần nhiều chương trình giải trí bởi họ có nhiều ngày nghỉ ở nhà. Có năm tôi đón tất niên ở ngoài đường mà không về nhà được vì vướng công việc. Năm nào cũng bỏ nhà đi thì tội con nhỏ quá. Năm nay, tôi chỉ ở nhà với con”, cô nói.

Với Hoàng Yến Chibi, năm nay là lần đầu cô nhận show ngày Tết nhưng nữ ca sĩ chỉ diễn vào tối Giao thừa. “Tôi và mẹ sẽ đón Giao thừa ở bar vì đây là show cuối cùng của tôi trong năm. Thời gian còn lại, tôi muốn nghỉ ngơi và tận thưởng không khí Tết bên gia đình. Tôi không nhận show trong ba ngày Tết” cô chia sẻ.

Tet 2020, cat-xe nghe si da thay doi so voi cac nam hinh anh 4 7323681130553557411461053914839360041648128n_15724079099241342756108_crop_15724079149861752639032.jpg

Đan Trường lần đầu không nhận show Tết sau 23 năm.

Là người thường có lịch chạy show dày đặc vào dịp Tết nhưng Đan Trường khẳng định năm nay sẽ nghỉ 2 ngày Tết.

“Cả năm nay, anh Trường đã chạy show quá nhiều nên dịp Tết tôi đã từ chối tất cả show. Đây là lần đầu sau 23 năm theo nghề, Đan Trường mới nghỉ như vậy. Đến mùng 3, anh ấy mới đi diễn lại. Lịch diễn từ mừng 3 đến tháng 5 đã kín rồi”, anh Hoàng Tuấn, quản lý của nam ca sĩ nhấn mạnh.

Cát-xê show Tết chỉ tăng 100.000 đồng

Nếu những năm trước, cát-xê của nghệ sĩ vào dịp Tết thường tăng 3-5 lần thì năm nay con số ấy đã giảm hơn nhiều. Nghệ sĩ Thoại Mỹ tiết lộ lương chị nhận được không khác ngày thường.

Chị cho hay: “Các chương trình bán vé bây giờ đều gặp khó khăn. Dịp Tết, bầu show mới hy vọng đông khách. Vì vậy họ cũng không có điều kiện trả cát-xê cho nghệ sĩ cao hơn quá nhiều. Nếu có, mức tăng cũng chỉ hơn một chút so với bình thường”.

Tet 2020, cat-xe nghe si da thay doi so voi cac nam hinh anh 5 ve_chung_nha_voi_dan_truong_va_bi_so_sanh_quan_quan_than_tuong_bolero_2016_trai_long_dan_truong_trung_quang_6_1507548498_width660height440.jpg

Đan Trường và học trò Trung Quang

Trong khi đó, Minh Dự cho rằng khi diễn sân khấu, anh cũng như nhiều đồng nghiệp khác không đặt nặng cát-xê. “Năm ngoái, cát-xê diễn kịch của tôi chỉ tăng được 100.000 đồng. Nhưng niềm vui được diễn kịch ngày Tết thì không gì so sánh được. Hơn nữa, diễn kịch không ai nghĩ đến tiền đâu”, anh nhấn mạnh.

Chia sẻ với giá cát-xê vào dịp Tết, quản lý của Đan Trường khẳng định với Zing.vn: “Chúng tôi không đòi hỏi tăng giá. Nếu có, chỉ tăng 10% để bầu show hỗ trợ tiền thuê nhóm múa hay chi phí đi lại”.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan