Các công trình thang máy ngoạn mục nhất thế giới

 

thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 1
AquaDom tại khách sạn Radisson Blu (Berlin, Đức) mang đến cho du khách trải nghiệm đi thang máy giữa bể cá. Thang máy bằng kính trong suốt nằm trong bể cá đứng lớn nhất thế giới với hơn 1.500 con cá. Bể có chiều cao 25 m và đường kính 11,5 m, chứa một triệu lít nước. Thang máy nổi bên trong di chuyển với tốc độ 0,3 m/s và có thể chứa tối đa 30 người. Ảnh: EmmePi Travel.
thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 2
Với chiều cao 828 m, Burj Khalifa (ở Dubai, UAE) là tòa nhà cao nhất thế giới và sở hữu thang máy dịch vụ cao nhất thế giới. Trục lõi trung tâm thang máy của tòa nhà là 504 m, cao gần 1,5 lần so với thang máy trong tòa nhà Empire State (New York, Mỹ) với 381m. Khách sạn có 57 thang máy, một trong số đó đưa du khách từ sảnh đến tầng quan sát trên tầng 124 trong 60 giây, với tốc độ tối đa 10 m/s. Ảnh: Zoonar GmbH.
thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 3
Thang máy Bách Long (ở Hồ Nam, Trung Quốc) giữ kỷ lục là thang máy ngoài trời cao nhất thế giới. Với độ cao 326 m, công trình kỳ diệu này nằm bên trong công viên Quốc gia Trương Gia Giới, mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra khung cảnh tựa phim viễn tưởng ở nơi đây. Mở cửa cho công chúng kể từ tháng 5 năm 2002, hệ thống có 3 thang máy 2 tầng và chỉ phải mất 1 phút 32 giây để lên đến đỉnh. Ảnh: Xinhua.
thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 4
Khu nghỉ dưỡng, khách sạn Luxor Las Vegas (Mỹ) mang đến du khách trải nghiệm khác lạ với thang máy dốc. Việc xây dựng kim tự tháp nổi tiếng của khu nghỉ dưỡng 30 tầng là lý do các thang máy ở đây được thiết kế di chuyển trên góc nghiêng 39 độ. Các thang máy nghiêng được lắp đặt vào năm 1993 ở mỗi góc của cấu trúc. Ảnh: Alamy Stock Photo.
thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 5
Falkirk Wheel là hệ thống nâng tàu bằng phương pháp quay ở Scotland. Thang máy quay này có vai trò nối liền kênh Forth and Clyde với kênh Union. Do mực nước chênh lệch giữa hai con kênh lên tới 24 m, các tàu từ kênh Forth and Clyde sẽ đi vào một chiếc máng, sau đó được đẩy lên cao vào cầu dẫn nước để có thể chạy vào kênh Clyde ở phía trên. Ảnh: John McKenna.
thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 6
Để lên đến đỉnh Cổng vòm cao 192 m ở St Louis (Missouri, Mỹ), du khách sẽ đi bằng thiết bị được thiết kế kết hợp thang máy với nguyên lý bánh xe Ferris. Kể từ khi hoàn thành vào năm 1965, chiếc xe điện thang máy độc đáo này đưa hàng triệu du khách đến khu quan sát trên đỉnh Cổng vòm để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh. Thang máy có 16 toa xe hình trụ, chứa 5 hành khách/toa và hành trình lên đến đỉnh mất 4 phút. Ảnh: Andriy Kravchenko.
thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 7
Vào tháng 9 năm 2019, tập đoàn khách sạn Rosewood đã khai trương khách sạn 5 sao cao nhất thế giới ở Quảng Châu (Trung Quốc). Khách sạn chiếm 39 tầng trên cùng của Trung tâm Tài chính CTF 108 tầng (tòa nhà cao thứ 7 trên thế giới). Rosewood Quảng Châu cao 530 m và tự hào có thang máy nhanh nhất thế giới, di chuyển với tốc độ 75,6 km/h. Thang máy có thiết kế đơn giản với tường ốp màu đỏ và sàn gỗ. Ảnh: Pinterest.
thang may ngoai troi cao nhat the gioi anh 8
Công viên quốc gia Carlsbad Caverns (New Mexico, Mỹ) có 4 thang máy đưa du khách đi xuống 228 dưới bề mặt Trái Đất. Thang máy dừng tại một căn tin dưới lòng đất, nơi du khách có thể khám phá các hang động đá vôi và các thành tạo đá. Chuyến đi mất một phút với tốc độ 14 km/h. Ảnh: Adrian Hedden.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan