Rap Việt gây tranh cãi khi loại 16 Typh, chọn Dế Choắt vào chung kết

Tối 10/10, tập 11 Rap Việt đã lên sóng và thu hút sự chú ý của khán giả. Đây cũng là tập mở màn vòng Bứt phá – vòng thi tìm ra 6 thí sính lọt vào chung kết.

Tập đầu vòng Bứt phá có sự xuất hiện của Dế Choắt (đội Wowy), 16 Typh (Binz), Đạt Dope (Suboi) và Hydra (Karik). Chủ đề chung ban giám khảo đưa ra cho bốn thí sinh là Những câu nói trending.

Kết quả, Dế Choắt chiến thắng áp đảo với 4/5 phiếu (Wowy không được bỏ phiếu cho thí sinh đội mình), trở thành thí sinh đầu tiên lọt vào chung kết Rap Việt. Tuy nhiên, chiến thắng của rapper 24 tuổi vấp phải tranh cãi trái chiều.

de choat chung ket rap viet anh 1
Dế Choắt vấp phải tranh cãi trái chiều sau chiến thắng ở bảng A vòng Bứt phá.

Dế Choắt lạc đề?

Được đánh giá là thí sinh mạnh nhất của bảng A, Dế Choắt chọn bản rap Phiêu lưu ký cùng lyrics khó, sử dụng nhiều từ láy, từ ghép và đặc biệt là cách vận dụng thể thơ lục bát.

Giải thích về ý tưởng cho bài thi, Dế Choắt nói: Câu nói trending tôi muốn đem đến đây là khi những cụm từ tiếng Việt có nghĩa nằm sát nhau sẽ tạo thành câu nói đi vào lòng chúng ta”. Theo lý giải của rapper sinh năm 1996, câu nói trending không hẳn là những câu nói được phổ biến rộng rãi trên mạng mà có thể là những câu đi vào lòng người, để lại ấn tượng sâu sắc.

Tuy nhiên, lý giải của Dế Choắt cũng như phần thi của anh đã làm dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng thành viên đội Wowy đã lạc đề.

“Làm văn hay mà lạc đề thì xứng vào chỗ nào?”, “Câu trending trong bài của Dế Choắt là gì?”, “Bài của Dế nhiều chất xám nhưng không đúng chủ đề, không thấy câu nào trend”, “Chủ đề là câu nói trending mà rap về thơ lục bát, từ láy… Có sản phẩm chục triệu view nên được ưu ái thôi chứ có hơn được người khác đâu”… là một số bình luận phản đối chiến thắng của Dế Choắt.

“Quá thất vọng tập này. Tôi thích Dế Choắt và cũng không phải fan 16 Typh nên không hẳn bênh ai. Dế Choắt lời hay nhưng lạc đề, Rhymastic có khen tới mấy cũng không thể đưa ra nổi một ví dụ về trending trong bài Dế Choắt trình bày. Chưa kể flow và cách ‘chơi’ từ không khác gì bài Cố nhân tình, không có sự bứt phá. 16 Typh xứng đáng hơn. Thà cho Hydra vào còn đỡ tức, ít ra Hydra bứt phá hơn so với vòng trước và đúng chủ đề”, một dân mạng bày tỏ sự bức xúc.

de choat chung ket rap viet anh 2
Rapper 24 tuổi bị chê lạc đề.

Khán giả Lương Huy nhận xét: “Thật ra tôi thấy bảng A bài của Dế Choắt là hay nhất, đầu tư nhất về câu từ. Nhưng Dế Choắt lạc đề thật sự. Rhymastic nhận xét như một cách nói tránh là ‘ai đó sẽ tìm được’, vì thật ra cả bài không được câu nào đã hoặc đang trending cả. Cách giải thích của Dế về việc chọn bài cũng không ổn vì không ai gọi từ láy là trending cả”.

“Để mà đúng thì nên để cho 16 Typh đi tiếp. Vì thực chất Dế Choắt đã đủ khả năng để làm huấn luyện viên rồi. Dế Choắt đi thi chỉ là để lên sóng truyền hình, giúp mọi người từ bỏ suy nghĩ ác cảm với những người xăm mình thôi”, một dân mạng khác bình luận.

Trả lời bình luận trên, người hâm mộ cho biết Dế Choắt từng được mời làm huấn luyện viên nhưng anh từ chối với lý do “chưa từng làm thí sinh sao có thể làm huấn luyện viên”.

JustaTee từ chối bình luận về chiến thắng gây tranh cãi

Bên cạnh những ý kiến phản đối chiến thắng của Dế Choắt, không ít người vẫn ủng hộ và cho rằng nam rapper xứng đáng lọt vào chung kết Rap Việt.

“Tất cả có 6 giám khảo, trừ Wowy ra còn 5 người mà được tới 4 phiếu. Điều này đã chứng minh Dế Choắt hoàn toàn xứng đáng”, “Dế thắng thì cũng thắng rồi không phục nữa thì thôi. Ai cũng xứng đáng nhưng Dế xứng đáng hơn”, “Nói Dế Choắt được thiên vị thì tôi thấy mọi người còn thiên vị 16 Typh hơn. Không có ai khùng khi tập một bài cả tháng mà không biết mình bị lạc đề đâu”, “Đơn giản là xứng đáng, respect”… là những bình luận khen ngợi Dế Choắt.

Khán giả Mộc Miên bày tỏ quan điểm: “Hãy nghe nhạc bằng tai chứ đừng bằng mắt. Dế Choắt với lyrics và flow sáng tạo và đầu tư cực bứt phá, hoàn toàn phù hợp với tên của vòng thi. 16 Typh ở vòng này đúng là đã mạnh hơn hai vòng trước nhưng vẫn chưa mới lắm so với hình ảnh cũ. Nói chung vòng này Dế thắng quá xứng đáng”.

de choat chung ket rap viet anh 3
Khán giả cho rằng 16 Typh còn một số hạn chế khi đối đầu Dế Choắt trong vòng thi Bứt phá.

“Đây là cuộc thi. Người nào có khả năng thích nghi với mọi chủ đề thì sẽ đi tiếp. Huấn luyện viên có chuyên môn, họ nhìn thấy tầm cỡ của thí sinh ra sao. Mình chỉ là người nghe nhạc sao hiểu sâu được mặt chuyên môn của họ mà bàn cãi?”, khán giả Lê Đăng Hưng nhận xét.

“16 Typh phong độ phập phù, vòng trước thắng LeeBoo do nổi tiếng trước, không thì cũng vào vòng knockout. Vòng này 16 Typh được beat nghe bắt tai nhất trong bốn bài thi nên mọi người dễ nghiêng về phía 16 Typh”, T.A chia sẻ.

“Công nhận 16 Typh với Dế Choắt một chín một mười. Màn trình diễn của 16 Typh quả thực hay và cuốn hút, cũng đi sâu vào chủ đề. Nhưng bài của Dế Choắt ở tầm khác rồi. Bài của Dế không đánh trực diện vào chủ đề mà khai thác phương diện xung quanh bằng những từ vốn rất thông dụng”, dân mạng Minh Kiên cho biết.

Đối với những tranh cãi trái chiều xoay quanh chiến thắng của Dế Choắt, Zing đã liên hệ với JustaTee – một trong hai giám khảo của cuộc thi. Tuy nhiên, chủ nhân hit Thằng điên từ chối đưa ra lời nhận xét về trường hợp trên.

“Tôi không muốn đưa ra bất kỳ ý kiến nào, tôi muốn khán giả tự nhìn nhận một cách khách quan. Chỉ cần nhìn vào bài hát và phần trình diễn, mỗi người sẽ tự có câu trả lời cho mình”, JustaTee trả lời Zing.

Sau khi phần thi lên sóng và xuất hiện những tranh cãi, 16 Typh đã chia sẻ cảm xúc. Anh cho biết: “Dù kết quả như thế nào tôi cũng vui vì đã có màn trình diễn cống hiến, và đã chiến thắng được bản thân. Tôi tự hào với tiết mục đó”.

Nam rapper 26 tuổi chia sẻ thêm: “Tôi đã nhận được quá nhiều rồi, vượt xa cả mong đợi, nên mọi người không phải buồn đâu. Cảm xúc của tôi hiện rất bình yên. Tôi đã dừng lại ở Rap Việt, nhưng chặng đường của 16 Typh bây giờ mới bắt đầu. Mọi người hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ những bước đi tiếp theo của tôi nhé”.

Sau cùng, rapper người Hải Phòng viết: “Chiến thắng trong vinh quang, ra đi trong huy hoàng”.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan