Top 4 giải thưởng âm nhạc danh giá nhất thế giới

Âm nhạc từ lâu đã trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của mỗi người. Và mỗi năm, những lễ trao giải âm nhạc lớn nhất toàn cầu được tổ chức, thu hút được hàng triệu quan tâm từ công chúng. Đó là dịp để khán giả cùng nhau nhìn lại và công nhận những cố gắng, thành tựu mà thần tượng đã đạt được trong suốt thời gian qua. Đồng thời là nơi vinh danh các tác phẩm nổi bật cũng như các gương mặt có nhiều cống hiến trong lĩnh vực âm nhạc.

Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu 4 giải thưởng âm nhạc danh giá nhất thế giới nhé!

1. Grammy

Giải thưởng âm nhạc Grammy diễn ra lần đầu vào ngày 04 tháng 5 năm 1959 ở Mỹ. Tính đến nay, giải thưởng này đã diễn ra 63 lần và đã có hàng nghìn chiếc cúp vàng được trao. Đây là giải thưởng âm nhạc lớn nhất thế giới nói chung và ở nước Mỹ nói riêng. Hiện nay, giải Grammy có đến 84 hạng mục để trao thưởng cho nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Giải thưởng âm nhạc Grammy

Giải thưởng cao quý này có chiếc cúp mang hình ảnh máy quay đĩa gramophone huyền thoại được làm từ chất liệu có tên là grammium – một hợp kim của kẽm dành riêng cho việc sản xuất chiếc cúp này. Cúp Grammy do nghệ nhân John Bliings và ba người học trò của ông chế tác. Mỗi chiếc cúp nặng gần 1,9 kg, cao 22 cm, bên ngoài được mạ vàng 24 karat và tên của người nhận sẽ được khắc trên đó.

Chiếc cúp Grammy

2. World Music Awards

Giải thưởng âm nhạc thế giới – World Music Awards được thành lập vào năm 1989 dưới sự bảo trợ của Albert II. và có trụ sở tại Monte Carlo. Giải được trao cho những nghệ sĩ có sản phẩm bán chạy nhất thế giới và trên chính quốc gia của mình. Lượng doanh số được cung cấp bởi Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI). Có 9 giải được cộng đồng tham gia bầu chọn trực tuyến. Các giải thưởng đều được mạ vàng, với hình tượng một nghệ sĩ đang cầm quả địa cầu.

Chiếc cúp World Music Awards

Ngoài ra, World Music Awards còn có các hạng mục như: giải thưởng huyền thoại, giải thưởng kim cương, giải thưởng thiên niên kỷ. Hiện tại, Beyoncé là nghệ sĩ duy nhất giành được giải thưởng huyền thoại 2 lần. Tại Việt Nam, năm 2014, nữ ca sĩ Mỹ Tâm cũng đã đoạt cúp World Music Awards dành cho nghệ sĩ có album bán chạy nhất vùng.

3. Brit Awards

Brit Awards được tổ chức lần đầu tại Anh vào năm 1977 bởi tổ chức Công nghiệp ghi âm Anh (British Phonographic Industry). Lễ trao giải đầu tiên diễn ra vào 18 tháng 10 năm 1977 dưới dạng một buổi lễ kỷ niệm 25 năm ngày Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, trước khi được chuyển thành một sự kiện thường niên vào năm 1982, dưới sự sở hữu của Công nghiệp ghi âm Anh.

Chiếc cúp Brit Awards

Giải thưởng này bao gồm các hạng mục dành cho nghệ sĩ, album của Anh quốc và thế giới. Chiếc cúp Brit mang hình ảnh một người nghệ sĩ đang đứng. Robbie Williams – Nam ca sĩ nhạc pop người Anh hiện đang là nghệ sĩ nắm giữ nhiều cúp Brit nhất với tổng cộng 12 lần đoạt giải ở cương vị nghệ sĩ đơn và 5 lần ở cương vị thành viên nhóm nhạc Take That.

4. Billboard

Giải thưởng âm nhạc Billboard (BBMAs) được tổ chức bởi tạp chí âm nhạc Billboard nổi tiếng của Mỹ. Hàng tuần, Billboard sẽ bình chọn ra top các ca khúc và Album nổi bật nhất tại Hoa Kỳ. Giải thường gồm các hạng mục: Nghệ sĩ thập niên, giải thưởng thế kỷ, giải thưởng biểu tượng, giải thưởng thiên niên kỷ, giải nghệ sĩ thành tựu và một số giải thưởng đặc biệt khác ở nhiều thể loại âm nhạc. Kết quả cảu BBMAs dựa trên doanh số tiêu thụ đĩa trên thị trường và cả online.

Cúp Billboard mang hình ảnh chiếc micro mạ vàng vô cùng đẹp và tinh xảo. Tính đến nay, công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift là người dành được nhiều cúp Billboard nhất với tổng số 21 chiếc.

Chiếc cúp Billboard Awards

Trên đây là 4 giải thưởng âm nhạc được nhiều người chờ đón và danh giá nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về những giải thưởng âm nhạc đang On top trong thị trường hiện nay nhé!

Lê Ngọc

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan