Cô gái hát nhạc Trịnh triệu view: Hạnh phúc vì được so sánh với danh ca Khánh Ly

 Đi hát và hát nhạc Trịnh đã 10 năm nhưng phải đến khi ca khúc “Ta thấy gì đêm nay” được một chủ quán cà phê ghi lại và đưa lên mạng xã hội, giọng hát của Hoàng Trang mới được nhiều người biết đến. Clip nhận được sự lan truyền khá lớn của cộng đồng yêu nhạc Trịnh và nhờ đó, Hoàng Trang trở nên nổi tiếng.

Cô gái hát nhạc Trịnh triệu view: Hạnh phúc vì được so sánh với danh ca Khánh Ly - Ảnh 1.

Ca sĩ Hoàng Trang. Ảnh: TL

Danh ca Khánh Ly nói về “hiện tượng mới” Hoàng Trang

Chỉ sau khoảng 2 tuần, cho đến nay, clip “Ta thấy gì đêm nay” của Hoàng Trang đã đạt gần 3 triệu lượt xem, 7.800 lượt bình luận và 40.000 lượt chia sẻ. Không chỉ công chúng mà ngay cả người nổi tiếng cũng đánh giá cao chất giọng và nhất là cách hát hồn nhiên, mộc mạc, trong trẻo của cô gái sinh năm 1997. Nhiều người nhận xét rằng nghe Hoàng Trang hát với sự đệm đàn guitar của Hoàng Đông, khiến họ gợi nhớ đến cặp đôi Trịnh Công Sơn – Khánh Ly thuở nào.

Nhận xét về sự so sánh này, danh ca Khánh Ly cho biết, bà đã xem qua một số clip của Hoàng Trang hát nhạc Trịnh Công Sơn do một vài người bạn gửi. Nữ danh ca cảm thấy rất vui vì nhạc Trịnh có những người trẻ như Hoàng Trang tiếp nối và làm cho nó lan tỏa rộng rãi hơn. Lần đầu tiên danh ca Khánh Ly hát “Ta thấy gì đêm nay” là hát cho học sinh, sinh viên nghe vào năm 1970 với phần đệm đàn guitar của chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà cho rằng, Hoàng Trang sẽ giữ được sự mộc mạc và trong trẻo khi đến với nhạc Trịnh.

Về chuyện nhiều người nhìn nhận Hoàng Trang mang bóng dáng của Khánh Ly thời trẻ, “nữ hoàng nhạc Trịnh” cho rằng, riêng tinh thần thể hiện ca khúc “Ta thấy gì đêm nay” của giọng ca này giống kiểu hát của bà thời trẻ và đúng với tinh thần của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhất. Nhưng các bài hát nhạc Trịnh khác thì Hoàng Trang không giống Khánh Ly.

Theo danh ca Khánh Ly, màu giọng và chất giọng của Hoàng Trang giống với ca sĩ Hồng Nhung của 25 năm trở về trước. Đó là khoảng thời gian mà Hồng Nhung cũng có xuất phát tương tự như Hoàng Trang, vừa mới học xong và đang giữ được sự hồn nhiên, trong trẻo trong giọng hát cũng như giữ được sự tươi mới với nhạc Trịnh. Nhưng cùng với đó, Hồng Nhung đã đạt đến chuẩn mực của sự tinh tế và học thuật. “Hoàng Trang giống Hồng Nhung thời trẻ đến 80%. Màu giọng, chất giọng… của em có sự hồn nhiên, trong trẻo rất tự nhiên, hoàn toàn không có màu giọng thổ của tôi trong đó. Kim Anh, Lê Uyên Phương, Thu Phương… mới là những người cùng tông giọng trầm alto với tôi”, danh ca Khánh Ly bày tỏ.

Với Hoàng Trang, khi được hỏi về sự so sánh này, cô cười nói: “Được so sánh với cô Khánh Ly là một vinh dự quá lớn nhưng em cũng mong mọi người xem em như là em thôi. Khánh Ly là danh ca rồi, còn em hát nhạc Trịnh theo cách của em. Nhưng em vẫn rất cảm ơn sự so sánh đó”. Ngoài Khánh Ly, giọng ca sinh năm 1997 cho biết, cô cũng nghe nhiều của Hồng Nhung, Cẩm Vân… nên nếu nhận xét cô hát giống với Hồng Nhung thì đó là sự ảnh hưởng không thể tránh được trong việc nghe nhiều và lĩnh hội âm nhạc từ người đi trước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nhìn nhận rằng giọng của Hoàng Trang có sự đặc biệt nhưng cách hát vẫn còn nông, chưa chuyển tải được độ sâu của ca khúc như Khánh Ly. Chia sẻ về điều này, giọng ca trẻ cho biết: “Ngoài lời khen thì có nhiều lời góp ý dành cho em. Các clip mà khán giả xem đa phần là em hát lâu rồi hoặc là quay trong lúc em đang tập nhạc, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bây giờ thì áp lực hơn, sẽ phải đầu tư hơn cho mỗi lần xuất hiện trước công chúng và em thấy điều đó cũng rất tốt để mình hát nhạc Trịnh tốt hơn”.

Người chơi guitar cũng đồng thời là bạn trai ngoài đời

Một điều thú vị nữa mà Hoàng Trang có sự tương đồng với danh ca Khánh Ly là người chơi đàn cho cô hát nhiều năm qua cũng chính là bạn trai ngoài đời của cô.

Trang kể: “Tôi và anh Đông quen nhau chừng 10 năm rồi, lúc tôi mới bắt đầu đi hát. Nhờ có âm nhạc mà chúng tôi mới có tình yêu như hôm nay… Anh Đông nghe Trang hát lần đầu tiên ở Hội quán Hội ngộ do chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thành lập (tiếc là bây giờ quán không còn nữa), ca khúc “Dấu chân địa đàng”, bảo ấn tượng lắm nên mới làm quen. Lúc đó, anh Đông chưa chơi nhạc ở đâu cả, dù có biết guitar. Quen nhau rồi thì anh mới tập trung cho học nhạc nhiều hơn rồi lập nhóm nhạc riêng. Bây giờ thì anh Đông là “độc quyền”, chỉ chơi nhạc cho tôi hát. Anh cũng dạy guitar cho tôi để lấy tone chuẩn hơn hoặc tự đàn nếu không có anh.

Nói về những thay đổi sau khi được biết đến nhiều hơn, Hoàng Trang cho biết: “Được quan tâm nhiều là một niềm hạnh phúc. Cuộc sống của tôi cũng có chút xáo trộn vì tôi quen với tự do, tự tại hơn. Tôi mê hát từ nhỏ nhưng chỉ hát để thoả đam mê chứ không phải để có một công việc, lại càng không phải để mong nổi tiếng. 10 năm qua, tôi không có sự xác định nào về nghề hay nỗ lực để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Vì thế, kể cả bây giờ được nhiều người chú ý thì tôi cũng không mong sẽ lấn sân vào showbiz”.

Hỏi Hoàng Trang, xác định như thế có phải vì thiếu tự tin không, cô chia sẻ, điều đó xuất phát từ mong muốn của bản thân. Cô cho biết: “Nhạc Trịnh vốn gần gũi với khán giả, phong cách của tôi cũng mộc mạc nên hát trong không gian nhỏ sẽ phù hợp hơn. Tôi thích là người du ca như Lê Cát Trọng Lý và hay tham gia những chương trình từ thiện, hát trong viện dưỡng lão, bệnh viện… Đó là những người ít có cơ hội được nghe hát nên tôi thấy rất thích hát ở đó, vì được gần gũi khán giả nhất”.

Từ cách hát này mà khi lên sân khấu, Hoàng Trang cũng không chủ trương ăn vận quá lộng lẫy. Gần như là bê nguyên phong cách ngoài đời lên sân khấu. Cô bảo, điều đó cũng gần với nhạc Trịnh, mộc mạc và gần gũi, nên nếu mặc sang trọng quá sẽ có sự xa cách với khán giả. Hơn nữa, đó còn là con người vốn có của Trang ngoài đời. Ăn mặc đơn giản luôn khiến cô thấy thoải mái và dễ đồng cảm với khán giả.

Cô cũng tiết lộ, từ khi được biết đến nhiều thì nhận được khá nhiều show diễn. Show lớn thì có chương trình Duyên dáng Việt Nam và đêm nhạc Trịnh ở Huế sắp tới đây. Theo đó, cát-xê cũng được cải thiện hơn, cỡ khoảng chục triệu đồng/show.

Dù đã tốt nghiệp Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM) ngành Ngôn ngữ Ý, nhưng Hoàng Trang tâm sự rằng cô sẽ tập trung cho việc đi hát chuyên nghiệp. “Đó là tôi đi theo tiếng gọi của đam mê chứ không phải vì giờ nổi tiếng rồi mà chọn”, giọng ca sinh năm 1997 nói.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan