Nguyên liệu quen thuộc, cách làm dễ dàng, hai thức uống cho buổi sáng gợi ý dưới đây giúp bảo vệ cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, theo chuyên gia dinh dưỡng Mary Cochran của Trung tâm y tế Wexner (thuộc Đại học Bang Ohio, Mỹ).
Nước trái cây hạt chia
SHUTTERSTOCK
Nước chanh gừng
Theo tờ US News, chuyên gia Mary Cochran cho hay nước chanh gừng là loại đồ uống dễ pha chế, có ích cho hệ miễn dịch và phù hợp với nhiều người.
“Nước chanh rất giàu vitamin C, bổ trợ tích cực cho sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Trong khi củ gừng tươi thì giàu chất chống ô xy hóa, hỗ trợ kháng viêm tốt. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra gừng còn đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các loại bệnh tấn công đường hô hấp”, bà Mary Cochran nói.
Đồng thời, bà khuyến nghị tốt nhất mọi người nên dùng thức uống này 1 lần vào mỗi buổi sáng.
“Bạn có thể đun khoảng 2 lát gừng tươi cùng 1 cốc nước lọc (khoảng 300 ml) trong vòng 5 phút. Sau đó, rót ra cốc, chờ nguội bớt thì cho nước cốt của 1/2 quả chanh vào. Bạn có thể thêm một chút nước cốt gừng nếu thích hương vị đậm đà”, bà Cochran gợi ý và nhấn mạnh, món nước này sẽ tốt hơn khi dùng nguyên chất mà không thêm đường.
Ngoài ra, bà lưu ý các bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, viêm loét dạ dày hay phụ nữ mang thai… nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Nước trái cây hạt chia
Theo chuyên gia Mary Cochran, bên cạnh vitamin C, kẽm là một khoáng chất vi lượng quan trọng, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, và hạt chia là một loại siêu thực phẩm, chứa lượng kẽm dồi dào.
“Chỉ 2 thìa cà phê hạt chia đã có thể cung cấp cho chúng ta khoảng 1,08 mg kẽm, tương đương 12% lượng kẽm mà người trưởng thành cần trong 1 ngày”, bà Cochran nói.
Chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho biết hạt chia rất dễ để kết hợp cùng các loại thức uống, đặc biệt là nước trái cây và gợi ý công thức như sau: “Hòa 1 cốc nước lọc (khoảng 300 ml) với 3 thìa cà phê hạt chia. Chờ cho đến khi hạt chia nở đều và dần dần đặc lại (khoảng 10 – 15 phút). Tiếp theo, pha loãng hỗn hợp này cùng 1 cốc nước trái cây không đường. Cuối cùng hãy khuấy đều và thưởng thức”.
Bà Cochran lưu ý nên kết hợp hạt chia cùng những loại nước trái cây giàu chất chống ô xy hóa như chanh, cam, nho, dưa hấu, táo, ổi, lựu, dâu tây, việt quất… để hỗ trợ hệ miễn dịch tốt hơn. Ngoài ra, người có tiền sử đột quỵ, huyết áp thấp, rối loạn tiêu hóa… nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.