MẤT “BOSS” ĐÒI TIỀN CHUỘC – CÂU CHUYỆN MUÔN THUỞ KHI NÀO MỚI CHẤM DỨT

Hiện nay, việc nuôi thú cưng (chó –mèo) đang phát triển mạnh trên toàn thế giới. Khi phân tích lợi ích cần thiết của việc nuôi thú cưng, nhiều quốc gia trên thế giới đã có nhưng qui định cụ thể mang tính pháp luật nhằm bảo vệ động vật, môi trường, nhất là nghĩa vụ và quyền lợi của người nuôi thú cưng. Ở Việt Nam, gần đây nhất, luật chăn nuôi đã ban hành, nhiều người rất đồng tình luật này, nhất là điều khoản nghiêm cấm hành vi đánh đập, hành hạ động vật.

Hiện tại số lượng người nuôi thú cưng rất đông đảo, nhất là TP.HCM và các thành phố khác, họ có những hội riêng để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như những hình ảnh đẹp của thú cưng của họ với những người cùng sở thích. Nhiều nơi thành lập các Hội những người nuôi thú cưng có tên gọi khác nhau, mỗi hội đều có điều lệ, có những qui định nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật và các tiêu chí bảo vệ động vật.

Với những người nuôi này hay có cách gọi với nhau trong hội là  “Con sen” chỉ chủ nuôi, “Boss” chỉ vật nuôi. Lúc này thú cưng không còn là con vật nuôi bình thường mà trở thành một phần cuộc sống. Những ngày giãn cách xã hội, thú cưng trở thành người bạn thân thiết của nhiều bạn trẻ và các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, thú cưng đã là thành viên trong gia đình, không định giá bằng tiền bạc một cách đơn thuần mà nó gắn bó với chủ bằng những kỷ niệm, những sự vui vẻ; đặc biệt những lúc cô đơn và phải luôn ở nhà như trong đợt dịch Covid-19 này.

Nhưng có một thực trạng đáng buồn đó là những thú cưng thường bị bắt mất, đi lạc, ra khỏi nhà bị người lạ bắt mất.

Theo lẽ thường thì ai đó bắt gặp thú cưng đi lạc, nên tìm cách thông báo, liên hệ để gửi lại cho chủ nuôi. Đó là lẽ thường tình, việc nên làm của những người không vô cảm trước động vật. Đằng này, nhiều trường hợp “Cố tình” bắt, giữ và chiếm đoạt thú cưng đi lạc xem đó là của mình và mang đi bán hoặc “gọi”, nhắn tin cho chủ nuôi để “yêu cầu” “chuộc” lại thú cưng của họ với mức giá cao ngút trời. Bởi họ hiểu và lợi dụng sự quan tâm đặc biệt của chủ nuôi đối với vật nuôi. Thật ra đó chỉ là một con vật nhỏ bé, giá trị vật chất không là bao nhưng có giá trị tinh thần. Vì vậy họ lợi dụng và không ngại đưa ra mức tiền chuộc không thể chấp nhận được.

Một sự việc vừa xảy ra tại hẽm 1073 CMT8, Phường 7, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Chủ nuôi bị lạc mất một con mèo, vào khoảng thời gian 08h ngày 24/07/2021, sau khi tim kiếm xung quanh, hỏi các nhà lân cận. Sau đó chưa đến 10p sau, chủ nuôi đã nhận được điện thoại liên hệ chuộc và tương tác qua Zalo.

Khi không thỏa thuận được ngay thì những người này uy hiếp sẽ bán con mèo ngay. (Lúc này họ mặc nhận xem “Con mèo” này là của họ)

Bên cạnh đó không chỉ cá nhân người có Zalo: Chiến Như Nguyễn (Hình ảnh kèm theo) đăng bán trên các hội mèo còn những cá nhân nhận là thân quen, bạn bè, con cháu,… bán vì hoa hồng cho dù biết “con mèo” mà họ đang bán là hàng chiếm đoạt của người khác.

Đây là hành động không thể chấp nhận được vì vừa là vi phạm pháp luật (Chiếm đoạt tài sản hợp pháp của người khác) vừa vi phạm luật chăn nuôi Việt Nam về hành vi đối xử với động vật.

Với nhưng trường hợp nêu trên. Chúng ta cần chung tay chia sẻ để đẩy lùi tình trạng này để tạo được sự an tâm hơn cho những người nuôi thú cưng và an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là việc tuân thủ pháp luật, luật chăn nuôi của Việt Nam vừa ban hành.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan