Dừng ngay 3 loại thực phẩm khiến bạn ngày càng xấu xí

Dừng ngay 3 loại thực phẩm khiến bạn ngày càng xấu xí

Tầm quan trọng của một làn da đẹp đối với vẻ ngoài là điều hiển nhiên, và nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể làm hỏng làn da của chúng ta, gây ra các nếp nhăn và kém mịn màng.

Ngoài bức xạ tia cực tím và hút thuốc lá, trên thực tế, nhiều yếu tố xuất phát từ chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa da.

Muốn có một làn da đẹp, ngoài việc chống nắng, làm sạch, dưỡng ẩm, bạn cũng nên kiểm tra lại chế độ ăn uống của mình. Nếu thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm dưới đây thì cũng nên hạn chế lại.

1. Thực phẩm chứa nhiều đường

Trong số các cơ chế lão hóa da khác nhau, “phản ứng glycosyl hóa” (gắn đường) là một trong những cơ chế được quan tâm trong những năm gần đây, và một số lượng lớn các tài liệu nghiên cứu đã được tích lũy.

“Glycosyl hóa” đề cập đến quá trình phi enzym mà các phân tử đường (thường là glucose hoặc fructose) liên kết với protein, chất béo hoặc axit nucleic.Dừng ngay 3 loại thực phẩm khiến bạn ngày càng xấu xí

Nó là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra mọi lúc trong cơ thể, tuy nhiên quá trình này sẽ tạo ra các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs) liên quan đến quá trình lão hóa da.

Collagen, elastin… tồn tại trong nền da rất quan trọng đối với cấu trúc và độ đàn hồi của da, nhưng do chúng được thay mới chậm nên chúng cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình glycosyl hóa, dẫn đến liên kết ngang bất thường, không thể được sửa chữa hiệu quả.

Ngoài ra, các nguyên bào sợi chịu trách nhiệm tạo ra các protein này, cũng dễ bị glycosyl hóa, dẫn đến suy giảm chức năng tế bào, làm trầm trọng thêm tình trạng lão hóa da, khiến da chùng nhão và mất độ đàn hồi.Dừng ngay 3 loại thực phẩm khiến bạn ngày càng xấu xí

Ngoài sự tích tụ tự nhiên, tiếp xúc với tia cực tím và lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng thêm phản ứng glycation (sự gắn kết cộng hóa trị của đường với protein hoặc lipid).

Nghiên cứu trên 602 đối tượng (từ 421 gia đình) cho thấy trong số họ hàng, những người có lượng đường trong máu cao hơn trông già hơn so với tuổi thực của họ.

Đường cũng có thể gây mụn, vì vậy muốn má sạch mụn, trì hoãn lão hóa, bạn nên kiểm soát lượng đường, giữ đường huyết ổn định là rất quan trọng.

2. Đồ nướng, chiên, rán

Ngoài quá trình tự tổng hợp, AGEs cũng được ăn trực tiếp.

Thực phẩm nướng, chiên và rán ở nhiệt độ cao tạo ra nhiều AGEs, trong khi luộc và hấp tạo ra AGEs ít hơn nhiều. AGEs ăn vào được ruột hấp thụ với hiệu suất xấp xỉ 30% và sau đó đi vào hệ tuần hoàn, gây ra liên kết ngang protein, viêm và stress oxy hóa nội bào.Dừng ngay 3 loại thực phẩm khiến bạn ngày càng xấu xí

Đặc biệt, thức ăn nhiều đường và đạm dễ tăng AGEs trong quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao, vì vậy muốn đẹp da, bạn nên ăn ít thịt nướng, gà rán, bánh rán.

Ngoài ra, việc hạn chế calo tổng thể trong chế độ ăn uống cũng được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự tích tụ AGEs ở một mức độ nhất định, do đó làm chậm quá trình lão hóa da.

Chế độ ăn nhiều calo thường liên quan đến lượng đường cao và chất béo cao. Đường cao làm trầm trọng thêm quá trình glycation, trong khi chế độ ăn nhiều chất béo có thể trì hoãn quá trình tự phục hồi của da bằng cách thúc đẩy quá trình oxy hóa da và viêm nhiễm, đồng thời làm giảm tổng hợp protein.

Tuy nhiên, mức hạn chế calo này phải trong một phạm vi thích hợp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5 sẽ có vấn đề về lão hóa da trầm trọng hơn.

3. Rượu

Thích nhậu nhẹt sẽ làm bạn trở nên xấu xí.

Rượu có thể thúc đẩy tăng sinh tế bào sừng, thay đổi tính thẩm thấu của da, phá hủy chức năng hàng rào bảo vệ da và ảnh hưởng đến thành phần lipid của da. Những người nghiện rượu thường có biểu hiện lỗ chân lông nở to và mặt đỏ bừng.

Nếu không muốn gặp phải những tình trạng này, không cách nào khác là bạn nên hạn chế uống rượu.

Xem thêm: Đi biển bắt được “cục thạch khổng lồ”, chàng trai bỗng “trúng mánh”

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan