Thời nào rồi còn miệt thị phụ nữ đơn thân như Quỳnh Lương

Thời nào rồi còn miệt thị phụ nữ đơn thân như Quỳnh Lương

Người đẹp trải lòng trong chương trình Người Ấy Là Ai: “Tôi từng có một mối tình. Tôi là đứa trẻ từ rừng, tôi sống bản năng và bạn ấy là thành phố. Một lần tôi nghe bạn anh ấy nói với anh rằng hết con gái trên đời này sao mà mày quen với single mom vậy”.

Chia sẻ của Quỳnh Lương đã chạm tim nhiều phụ nữ ở hoàn cảnh như cô và không ở hoàn cảnh như cô: Lẽ nào phụ nữ đổ vỡ trong chuyện tình cảm, ra đi với đứa con thơ, không xứng đáng yêu và được yêu?

Bị ép là “single mom”
Chẳng biết từ năm nào, cụm từ “mẹ đơn thân” hay “single mom” trở nên phổ biến ở ta. Thậm chí có những người còn hô hào làm mẹ đơn thân là xu hướng thịnh hành. Không nên cổ xuý cho phong trào làm mẹ đơn thân vì những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong mái ấm đủ đầy bao giờ cũng tốt, người phụ nữ có bờ vai nương tựa bao giờ cũng khoẻ hơn… Làm mẹ đơn thân là bất đắc dĩ, do hoàn cảnh đưa đẩy, không phụ nữ nào dại dột muốn một mình chống chọi với bão đời.

Thời nào rồi còn miệt thị phụ nữ đơn thân như Quỳnh Lương
Quỳnh Lương gây “bão” khi bước ra từ chương trình Người Ấy Là Ai

Quỳnh Lương từng kể về nỗi vất vả và nỗ lực của cô khi hôn nhân tan vỡ ở tuổi đời còn rất trẻ. Người đẹp vừa hoạt động nghệ thuật (làm người mẫu, diễn viên), vừa kinh doanh. Cũng có giai đoạn mọi thứ không thuận lợi, cô tưởng mình rơi xuống đáy sâu.

Nữ diễn viên đã từng chia sẻ chuyện này với báo chí: “Gần đây nhất, thời điểm dịch bùng phát, không có phim, kinh doanh bị thua lỗ, mất một số tiền lớn, chia tay bạn trai 3 năm. Lúc đấy, tôi chỉ là diễn viên mới vào nghề, chưa có gì cả, cảm giác như dưới đáy”.

Dù trải qua những khoảng thời gian khó khăn, tăm tối sau đổ vỡ hôn nhân, Quỳnh Lương vẫn không thích người ta gọi cô là mẹ đơn thân. Như cô phân tích: “Rất ghét cái từ mẹ đơn thân, vì bản thân mình trong quá trình nuôi con chưa bao giờ đơn độc cả. Nhưng nó bao hàm nhiều hoàn cảnh, ở hoàn cảnh của mình thì có kết hôn, không phải chửa hoang. Gấu (con trai cô – PV) có bố”.

Quan điểm của Quỳnh Lương đáng suy nghĩ. Nhiều phụ nữ đã chia tay người yêu hoặc đã ly hôn không dám nhận mình là “mẹ đơn thân” bởi họ không thấy mình đơn độc trên hành trình nuôi con, vẫn nhận được sự chia sẻ về tài chính và tinh thần từ “đối tác” cũ, chưa kể sự hỗ trợ của gia đình, người thân. Nếu nhận là đơn thân chẳng phải nhận hết công về mình, phụ đóng góp, hỗ trợ của người khác?

Tuy vậy, nhiều người trong xã hội ta hôm nay vẫn mặc định những phụ nữ sống cùng con sau cuộc hôn nhân hay cuộc tình đổ vỡ là những bà mẹ đơn thân. Bất chấp người trong cuộc ra sức phản đối rằng họ không đơn thân, đừng gán chữ “đơn thân” cho họ.

Ám ảnh “Trai tơ lấy gái nạ dòng…” dai dẳng đến hôm nay
Trở lại câu chuyện của Quỳnh Lương. Cô đã nghe bạn bè của người yêu nói về mình: ”Hết gái hay sao mà phải chọn single mom?”. Bất kể phụ nữ nào ở trong hoàn cảnh Quỳnh Lương đều tổn thương ít nhiều.

Lại nhớ câu ca xưa: “Nạ dòng lấy được trai tơ/Đêm nằm hí hửng như mơ được vàng/Trai tơ lấy gái nạ dòng/Như nước mắm thối chấm lòng lợn thiu”.

Sự coi thường, hạ giá những người phụ nữ lỡ dở tưởng chỉ tồn tại ở thời xa xưa, khi xã hội trọng nam khinh nữ. Thế mà định kiến làm khổ nhiều chị em không may mắn trong hôn nhân, tình yêu vẫn đeo đẳng đến bây giờ. Có người nói rằng: “Cuộc sống này quá ngắn tại sao cứ mải so đo hơn thiệt khi yêu thương ai”.

Tôi hỏi nữ diễn viên đã qua nhiều lần đò của làng giải trí: “Chị nghĩ sao khi không ít ý kiến cho rằng đàn bà đã qua lần đò là mất giá?”.

Hoàng Yến cười: “Mất giá sao được. Chỉ có thể có giá hơn mà thôi”.

Cô Xuyến của phim Về Nhà Đi Con bày tỏ quan điểm: “Giá trị của bạn nằm ở nơi bạn đặt. Bạn đặt nó ở đâu thì bạn sẽ biết cách hành xử đúng đắn khiến mọi người xung quanh ghi nhận và cư xử với bạn đúng theo giá trị của bạn. Tôi nghiệm thấy khi bản thân chưa nhận ra giá trị của mình để tự mình cư xử một cách trân trọng với bản thân mình thì đừng mong ai trân trọng mình”.

Phóng viên hỏi Hoàng Yến câu khác: “Đã trải qua bốn cuộc hôn nhân, chị đã bao giờ nghe bạn của người ấy hay gia đình của người ấy chất vấn: Hết gái rồi hay sao mà yêu single mom, như trường hợp của diễn viên trẻ Quỳnh Lương?”.

Nữ diễn viên bình luận: “Chất vấn ấy mang tính sát thương, gây tổn hại tinh thần không hề nhẹ”. Chị hẹn một dịp khác trò chuyện nhiều hơn về chủ đề này.

Bước qua bóng tối định kiến
Không có bờ vai nương tựa, phải kẽo kẹt nuôi mình, nuôi con, đương nhiên vất vả ban đầu. Nhưng một số phụ nữ không chấp nhận số phận, đã đứng lên cải tạo hoàn cảnh và họ thành công rực rỡ.

Câu chuyện của bà mẹ đơn thân Lisa Nichols ở Nam Los Angeles (Mỹ) là nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ không may mắn trong hôn nhân, tình yêu. Cô từng trong cảnh túng thiếu đến độ không đủ tiền mua bỉm cho con trai nhỏ. Nichols phải cuộn con vào khăn tắm trong 2 ngày. Chính nỗi khổ tâm này đã khiến cô đi đến quyết tâm to lớn. Nichols đặt tay lên bụng con mình và nói: ”Đừng lo con yêu, mẹ sẽ không bao giờ nghèo đến mức này một lần nữa”. Và người phụ nữ ấy đầy nghị lực và quyết tâm ấy đã không những thoát nghèo mà còn trở thành triệu phú.

Ngay trong làng giải trí Việt, nhiều mỹ nhân đã dựng nên cơ đồ dù bị gắn mác “mẹ đơn thân”.

Quỳnh Lương của hiện tại đã có cuộc sống ổn định như cô tự miêu tả: “Cuộc sống của tôi không dư thừa nhưng không thiếu gì, có công việc ổn định, có cửa hàng kinh doanh riêng, có sắc, có tư duy tốt, có một bạn nhỏ và không bị áp lực lấy chồng”. Diễn viên Hoàng Yến sau những cuộc hôn nhân đổ vỡ đều nhận phần nuôi con, chị cũng không đòi hỏi hay tranh luận về đóng góp nuôi con với “đối tác” cũ. Ngoài đóng phim, nữ diễn viên làm kinh doanh, cuộc sống của chị và các con cũng ổn định, vui vẻ.

Điểm danh những mỹ nhân bước ra khỏi cuộc hôn nhân, tự tin làm chủ cuộc sống, phát triển sự nghiệp ở làng giải trí Việt không thể không nhắc đến Huyền Lizzie, Vân Trang trong Thương Ngày Nắng Về hay Thu Quỳnh, “ngôi sao” của những bộ phim truyền hình ăn khách…

Thời nào rồi còn miệt thị phụ nữ đơn thân như Quỳnh Lương
Quỳnh Lương hạnh phúc bên con trai, bé Gấu

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan