Bánh bèo và muôn kiểu biến tấu độc đáo khắp 3 miền

Cùng một tên gọi nhưng món bánh bèo ở Hải Phòng, Nghệ An, Huế… lại không giống nhau. Mỗi vùng miền có cách chế biến, thưởng thức độc đáo riêng.

banh beo anh 1
Bánh bèo ở đất cảng Hải Phòng có ngoại hình giống món bánh đúc, nhưng mang hương vị đặc trưng riêng. Đó là vị bánh mềm tan, thoảng hương lá chuối, quyện cùng cái ngậy béo của nhân thịt, nước chấm hài hòa. Nước dùng từ xương được ninh kĩ hòa cùng các gia vị như tỏi, ớt, giấm tạo nên bát nước chấm đặc biệt. Ảnh: Bachuaviahe.
banh beo anh 2
Bánh bèo Nghệ An có nhiều nét tương đồng với món bánh bột lọc trần xứ Huế. Bánh xứ Nghệ được làm từ bột lọc, vắt thành hình tròn dẹt, gập đôi lại để giữ nhân bên trong. Khi chín, vỏ bánh trong để lộ phần nhân tôm và thịt nạc bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ thêm hành khô và rưới nước mắm lên. Bánh bèo rán và bánh bèo lá là những lựa chọn khác khi khám phá ẩm thực Nghệ An. Ảnh: Xuydongnat126.
banh beo anh 3
Bánh bèo Quảng Bình: Những miếng bánh tròn, trắng mướt xếp sát nhau trên đĩa như những lá bèo trên mặt sông. Bột bánh là bột gạo được hòa với nước theo tỉ lệ chuẩn, cho vào khuôn tròn dẹt, hấp chín trên lửa vừa. Bên trên mặt bánh là lớp mỡ óng ánh được phết đều, phần tôm chấy đỏ gạch, tóp mỡ giòn rụm. Nước mắm mặn ngọt, ấm nóng tạo nên sức hút trong hương vị. Ảnh: Thanhloan093.
banh beo anh 4
Bánh bèo chén xứ Huế: Đúng với cách “ăn hương ăn hoa” của người dân cố đô, bánh bèo được thưởng thức trong những chén nhỏ. Phần bánh vừa miệng với lớp vỏ mỏng, trắng đục, đầy ắp nhân tôm chấy, tóp mỡ, hành phi, mời gọi thực khách “chén chồng chén”. Bánh được chan cùng nước mắm đủ vị mặn, ngọt, cay. Ảnh: Nhiso1008.
banh beo anh 5
Bánh bèo Quảng Nam được đựng trong những chén nhỏ như món bánh xứ Huế. Tuy nhiên, lớp bột thoảng hương lá dứa, được đổ dày hơn giúp thực khách no lâu. Bánh chín khéo là bánh có xoáy ở giữa để đổ sốt tôm lên trên. Phần tôm được nấu thành sốt đặc với bột năng, có mùi tỏi băm đặc trưng. Khi ăn, thực khách chan thêm nước mắm nguyên chất dầm tỏi, ớt xanh. Ảnh: Foodyhoian.
banh beo anh 6
Bánh bèo Bình Định đúng điệu được làm từ ruốc cá ngừ vị tôm, thêm chút mỡ hẹ, rắc ít đậu phộng giã nhỏ hoặc tóp mỡ giòn tan. Nước mắm chan bánh bèo phải đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Món bánh đất võ ngon khi được thưởng thức lúc còn nóng. Ảnh: Quynhon77vlog.
banh beo anh 7
Bánh bèo miền Tây là loại bánh ngọt, có màu xanh của lá dứa. Khi ăn, người bán cho thêm phần nhân đậu xanh, chan nước cốt dừa và rắc mè rang lên trên chiếc bánh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị hài hòa của vỏ bánh ngọt dịu, nước cốt dừa béo ngậy và mè rang bùi thơm. Ảnh: Cassiechit.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan