Ăn các món này xong thì cả người sẽ “ám” một mùi “nồng nàn” luôn đó.
Việt Nam “rừng vàng biển bạc” vốn nổi tiếng với vô vàn các món đặc sản. Từ những món ngon, món đẹp cho tới cả những món khiến bạn bè quốc tế phải… kinh ngạc. Điển hình như các món dưới đây, toàn là đặc sản có “tiếng tăm”, ấy thế nhưng nếu không phải người địa phương hoặc ăn không quen thì chưa chắc bạn đã “thẩm” được.
Bún cua thối
Bún cua thối là một đặc sản của Pleiku với đặc trưng là phần nước lèo được làm từ nước cua đồng ủ qua một ngày đêm rồi mới mang đi nấu. Vì thế, nước lèo sẽ có màu đen và hơi… nặng mùi, thậm chí nhiều người còn thấy thối. Lần đầu tiên nếm thử, rất có thể bạn sẽ thấy hơi “í ẹ” với món này.
Mỗi tô bún gồm có bún, măng, chan xâm xấp nước lèo rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Bún cua thối có thể ăn kèm với rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng, thêm chanh, ớt rồi trộn đều nữa là ngon bá cháy.
Sau khi ăn xong, mùi cua ủ của nước lèo vẫn còn lưu lại trong khoang miệng, bởi thế mà nhiều người không thể “chịu đựng” được. Tuy vậy, nếu ăn được, bạn sẽ “nghiện” ngay hương vị đậm đà, cay cay rất riêng của món bún này.
Nậm Pịa
Nậm Pịa là một đặc sản ở các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc, chủ yếu là của dân tộc Thái, đã có từ nhiều năm nay. Nguyên liệu chính của Nậm Pịa chủ yếu là nội tạng cùng vài bộ phận khác như tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê được nấu sền sệt.
Với món này, những người ăn không quen ăn thử có thể thấy rất khó ngửi và còn có vị hơi đắng nữa. Thế nhưng nếu ăn thêm lại thấy vị ngọt sau vị đắng và rất lạ miệng.
Bún mắm
Do nước lèo của món này làm từ mắm cá nên đậm đà và có mùi hơi nồng, khiến cho người ăn lần đầu cảm thấy hơi e dè, thậm chí vừa ăn vừa… bịt mũi. Tuy nhiên, đặc sản này mang vị rất riêng mà rất có thể càng ăn sẽ càng ghiền. Một tô bún mắm gồm có tôm, thịt, mực, thịt cá, chả, cà tím, kèo nèo và không thể thiếu rau sống. Nếu ăn được cay, bạn đừng quên cho thêm chút ớt để hương vị thêm phần hấp dẫn.
Lẩu mắm
Lẩu mắm cũng là một đặc sản miền Tây, với “linh hồn” chính là cá sặc, cá linh được nấu rồi lọc nên rất mùi mắm rất đặc trưng. Mỗi lần ăn lẩu mắm xong là cả người sẽ “ám” mùi rất “nồng nàn”. Tuy vậy, hương vị hấp dẫn của món ăn này vẫn khiến hco nhiều người bất chấp mà đi ăn.
Thành phần của lẩu mắm rất đa dạng với đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, khứa cá và đặc biệt là lươn… Bên cạnh đó còn có tới vài chục loại rau miền Tây như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển…
Bún đậu mắm tôm
Không thể bỏ qua bún đậu mắm tôm trong danh sách này dù rất nhiều người đã được thử qua. Đặc điểm khiến món ăn này “bốc mùi” chính là bởi mắm tôm, thế nhưng nếu đã ăn được thì lại rất yêu thích hương vị của món này. Mắm tôm vắt thêm chanh, thêm đường, ớt rồi khuấy đều, chấm đậu rán, chả cốm hay bún lá thì chính là tuyệt vời rồi.