Khám phú khu vườn Nan Lian độc nhất vô nhị

Hồng Kông là một điểm đến ưa thích của dân du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn. Trong đó, Vườn Nan Lian hay còn được gọi là vườn Nam Liên là một khu vườn đẹp bậc nhất tại nơi đây. Nếu bạn có dịp đi du lịch Hồng Kông thì đừng bỏ lỡ khu vườn có nét kiến trúc độc đáo đậm nét Trung Hoa cổ đại này nhé.  

Vườn Nan Lian – điểm du lịch Hồng Kông hấp dẫn đừng bỏ lỡ

Lịch sử hình thành Vườn Nan Lian

Vườn Nan Lian hay còn được gọi là vườn Nam Liên là một khu vườn đẹp bậc nhất tại Hồng Kông. Khu vườn này có lối kiến trúc nguyên bản thời Đường duy nhất còn lại tại Trung Quốc và được thiết kế dựa trên bản vẽ của Giáng Thủ Cư Viên (Jiangshouju Garden). Bản vẽ này đã được thiết kế từ hơn 1.400 năm trước. Nhờ phong cách cổ mang đậm màu sắc Trung Hoa mà nơi đây như một chốn thanh tịnh giữa lòng Hồng Kông nhộn nhịp, thu hút hàng ngàn lượt du khách tới tham quan hàng năm.

du lịch Hồng Kông

Vườn Nan Lian thanh tịnh giữa lòng thành phố

Dù mang phong cách kiến trúc cổ nhưng thực ra vườn Nan Lian mới chính thức khai trương vào ngày 15 tháng 11 năm 2006, nằm trên diện tích 8,6 mẫu (3,5 hecta). Nơi đây được phối hợp xây dựng và phát triển bởi Cục Dịch vụ Văn hóa và Giải trí của Chính phủ Hồng Kông kết hợp cùng Ni viện Chi Lin. Kinh phí sử dụng cho cơ sở hạ tầng chủ yếu được cung cấp bởi chính phủ, một chi phí nhỏ hơn do Ni viện Chi Lin quyên góp. Hiện nay, khu vườn được duy trì và quản lý bởi Ni viện Chi Lin với mức phí danh nghĩa là 1 đô la Hồng Kông theo thỏa thuận với chính phủ. Đây là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Hồng Kông.

du lịch Hồng Kông

Đây là điểm đến hấp dẫn đối với các du khách yêu thiên nhiên

Khu vườn mang kiến trúc truyền thống cổ điển Trung Quốc 

Nan Lian mang những đặc trưng của khu vườn theo phong cách nhà Đường với bốn yếu tố chính là sử dụng kiến trúc gỗ, kết hợp cùng những hòn non bộ, các phiến đá trang trí, ao nước và cây cổ thụ lâu năm. Tất cả được sắp xếp một cách hài hòa, tạo nên không gian đẹp, thanh tịnh và không kém phần tinh tế. Từng cụm đá, gốc cây đều được sắp đặt cẩn trọng theo thuật phong thủy. Những tảng đá lớn được sử dụng để hình thành những ngọn đồi trong vườn. Chủ yếu đá được lấy từ huyện Sanjiang, một số loại đá khác bao gồm đá Caitao, đá Heshan, đá Laibin, đá Qinghua, cây hóa đá và đá lục giác.

du lịch Hồng Kông

Nan Lian được trang trí các phiến đá lớn và cây cổ thụ

Nơi đây còn có một số ao nước đẹp như Ao mùa xuân, Ao sen, Ao xanh, Suối thông, Mặt trăng, Dải bạc và Thác nước Silver Strand giúp làm cho không gian thêm mềm mại tự nhiên. Toàn bộ các công trình kiến trúc tại đây như khu chiếu nghỉ, tòa tạ đình, các khu nhà đều được làm từ các loại gỗ quý trải dọc theo những con đường uốn lượn. Ngoài ra, nơi đây còn có vô số những cây cổ thụ quý giá bao gồm cây thông Phật giáo, cây thông đen Nhật Bản, cây bách, cây mít lưng bạc và cây thông. Khu vườn được thiết kế với mục đích du khách đi theo con đường một chiều và cảnh quan dựa trên các kỹ thuật truyền thống của Trung Quốc như “cảnh mượn cảnh”, “cảnh che giấu cảnh”, “cảnh che chở cảnh” và “cảnh xuyên thấu”để tạo không gian cho toàn bộ khu vườn.

du lịch Hồng Kông

Thác Silver Strand tuyệt đẹp

Đầu tiên, du khách sẽ đi qua Cổng Đen trước khi đến Phòng trưng bày Kiến trúc Gỗ Trung Quốc. Đây là nơi trưng bày các mô hình bằng gỗ của các kiến trúc gỗ truyền thống Trung Quốc, đồng thời cũng là hình ảnh minh họa cho phương pháp xây dựng Ni viện Chi Lin. Theo lộ trình một chiều, du khách đi dạo dọc theo hàng đa và khu rừng thông trước khi đến hồ sen. Trong ao sen là tòa tạ đình hình tháp bát giác bằng vàng tuyệt đẹp được kết nối bởi cây cầu gỗ Zi Wu son thiếp đỏ. Ở bên trái của ao là ngọn đồi Mùa xuân, một trong những ngọn đồi đẹp của khu vườn với cây xanh và thác nước bao quanh bởi những tảng đá. Đây là điểm được các tín đồ du lịch Hồng Kông vô cùng ưa thích để tạo dáng check – in.

du lịch Hồng Kông

Check – in tòa tạ đình vàng bát giác

Chỉ cần đi qua ao sen ở phía nam của khu vườn là Xiang Hai Xuan. Cái tên này có nghĩa là ngôi nhà ôm lấy một biển hoa, bắt nguồn từ những hương thơm ngọt ngào tỏa ra từ nơi đây. Nằm phía trước Xiang Hai Xuan là một sân nhỏ với bãi cỏ xanh, cây cổ thụ và đá trang trí. Phòng bên trong chứa một hội trường đa năng được thuê để triển lãm nghệ thuật, biểu diễn âm nhạc và hội thảo,… Từ đây, du khách có thể đi qua cầu Pavilion để đến thác nước Mill và Silver Strand.

du lịch Hồng Kông

Cầu Pavilion bắc ngang suối

Ni viện Chi Lin

Ni viện Chi Lin (hay còn gọi Chí Liên Tịnh Uyển) có diện tích 3,2 hecta được thành lập vào năm 1934 theo phong cách nhà Đường (618-907 trước Công nguyên). Đây là giai đoạn nghệ thuật kiến trúc phát triển cực thịnh trong lịch sử Trung Hoa. Đây cũng là một điểm du lịch Hồng Kông mà bạn không nên bỏ qua. Ni viện này đã được cải tạo một lần vào năm 1990. Ni Viện là tổ hợp một quần thể kiến trúc rộng lớn với sân vườn, các đền chùa lớn với kiến trúc hoàn toàn bằng gỗ thanh lịch và các di tích Phật giáo quý giá. Điểm đặc biệt trong kiến trúc của toàn bộ công trình này là hơn 1.000 thanh gỗ tuyết tùng vàng được kết nối với nhau bằng những mộng gỗ lồng khít và hoàn toàn không sử dụng đinh, ốc.

du lịch Hồng Kông

Ni viện Chi Lin sẽ là địa điểm tuyệt đẹp cho các tín đồ yêu thích tự sướng

Để vào tu viện, du khách phải đi qua Sơn Môn tức “cổng núi”. Ngay sau cổng là khu sân vườn với những ngọn giả sơn, hồ sen và những cây bonsai vô cùng đẹp. Cuối sân là Điện Thiên Vương, nơi thờ pho đại tượng Đức Phật và các vị Thiên Vương ở mỗi góc điện. Chánh điện nằm sau sân vườn thứ hai, là tòa kiến trúc bề thế nhất toàn quần thể với 28 cột gỗ tuyết tùng nâng đỡ trần được tạo từ 28.000 viên ngói. Trong chánh điện là năm pho tượng Phật mạ vàng với tượng Phật Thích Ca, tức Phật Như Lai ở giữa. Ban đầu đây là nơi tịnh thất cho các ni cô. Sau này quần thể kiến trúc tu viện đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau qua năm tháng. Có gia đoạn, tu viện là nơi đặt trường dạy trẻ cơ nhỡ, trại trẻ mồ côi và trại tế bần cho những người vô gia cư. Hiện nay, tại đây còn trưng bày những bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Bồ tát bằng vàng, đất sét và gỗ vô cùng độc đáo.

du lịch Hồng Kông

Những bức ảnh cực chất mang phong cách Trung Hoa cổ

Hàng ngày vườn Nan Lian và tu viện Chi Lin mở cửa từ 7:00 sáng đến 9:00 tối kể cả ngày lễ. Trước khi tham quan nơi đây bạn nên chú ý không được phép hút thuốc, mang theo vật nuôi, thức ăn và đồ uống trong vườn. Một điều nữa là hãy ăn mặc phù hợp để không làm xáo trộn không khí thanh tịnh của khu vườn cũng như Ni viện Chi Lin khi du lịch Hồng Kông nhé.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Bài Viết Liên Quan